Phía Apple cho biết dữ liệu đã mã hóa trên các mẫu iPhone mới của hãng là không thể truy cập được, thậm chí ​với cả Apple, mặc dù về lý thuyết, hãng này có thể giúp cảnh sát giúp mở khóa điện thoại.

​Thông tin trên là một trong những nội dung của bản báo cáo mà Apple nộp lên một tòa án của Mỹ hôm thứ Hai (19/10), trong khuôn khổ vụ khiếu nại từ phía Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Apple trợ giúp cơ quan thực thi pháp luật trong việc truy cập vào dữ liệu điện thoại iPhone bị thu giữ.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Apple, 90% các thiết bị của hãng chạy hệ điều hành iOS 8 hoặc cao hơn, không thể được mở khóa.

Mặc dù các điện thoại iPhone thuộc diện yêu cầu mở khóa của Bộ Tư pháp Mỹ là các thiết bị cũ, nhưng cho đến nay Apple đã ​từ chối bẻ khóa các thiết bị này cho ​cơ quan công quyền.

Phía Apple cho rằng việc ép buộc hãng này trích xuất dữ liệu trong các điện thoại iPhone bị cơ quan công quyền thu giữ có thể đe dọa sự tin tưởng của khách hàng với hãng và làm "hoen ố thương hiệu Apple."

Thông thường để giải mã dữ liệu trên thiết bị iPhone, cần thiết phải có chìa khóa mã hóa là các mật khẩu do ​chủ nhân chiếc điện thoại thiết lập./.