Phó Chủ tịch cấp cao của Apple Eddy Cue đã bày tỏ quan ngại nếu phía Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) thắng kiện trong cuộc chiến mã hóa, bẻ khóa iPhone có thể được đà lấn tới đòi xâm nhập, theo dõi camera, microphone của iPhone.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình tiếng Tây Ban Nha, Univision phát sóng hôm thứ Tư (9/3), ông Eddy Cue đã đưa ra những dự đoán ảm đạm về cuộc chiến của hãng này chống lại yêu cầu của FBI đòi nhà sản xuất iPhone phải giúp mở một chiếc iPhone 5c là tang vật của vụ thảm sát hồi năm ngoái tại thành phố San Bernardino, California, làm chết 14 người và bị thương 20 người.

"Một ngày nào đó họ sẽ muốn [Apple] bật máy ảnh hoặc microphone [của người dùng]," ông Cue cho biết trong cuộc phỏng vấn. "Nơi nào ngăn chặn điều này? Trong một vụ ly hôn? Trong một vụ kiện nhập cư? Trong vụ kiện thuế với IRS? Một ngày nào đó, một ai đó sẽ có thể bật microphone của điện thoại. Điều này không nên xảy ra ở đất nước này," ông Cue nói.

Apple đã chiến đấu với Bộ Tư pháp Mỹ và FBI kể từ khi một thẩm phán liên bang hồi tháng trước đã yêu cầu Apple phải vô hiệu hóa chức năng tự động xóa dữ liệu điện thoại iPhone khi ai đó đăng nhập sai mật khẩu mở khóa màn hình nhiều lần để truy nhập vào điện thoại.

FBI hy vọng việc mở khóa chiếc iPhone tang vật trong vụ xả súng ở Bernardino sẽ tiết lộ thêm về các hoạt động của các nghi phạm. Tuy nhiên Apple đã từ chối yêu cầu và tuyên bố chính quyền đã đi quá xa và tố cơ quan chức năng Mỹ đã ép Apple tạo ra một phần mềm gián điệp (backdoor) cài vào hàng triệu chiếc iPhone để do thám người dùng.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Cue đã lặp lại nhiều lần về những mối quan ngại của Apple đã thể hiện trong tranh luận chống lại việc giúp FBI bẻ khóa iPhone, trong đó nhấn mạnh một backdoor như vậy sẽ làm cho hàng triệu iPhone và iPad dễ bị tổn thương bởi tin tặc.

Ông Cue lập luận, bọn tội phạm và khủng bố có thể sẽ được hưởng lợi từ một công cụ như vậy./.