Apple nhan an phat vi pham bang sang che chip xu ly tren iPhone hinh anh 1

Một bồi thẩm đoàn Mỹ, ngày 16/10 đã ra phán quyết buộc Apple phải bồi thường 234 triệu USD cho trường Đại học Wisconsin-Madison vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ cải thiện hiệu suất bộ vi xử lý máy tính mà Quả Táo cắn dở sử dụng trong một số mẫu iPhone và iPad.

Số tiền bồi thường trên ít hơn nhiều so với số tiền 400 triệu USD mà tổ chức Wisconsin Alumni Research Foundation (WARF) đại diện pháp nhân cho Đại học Wisconsin-Madison đòi bồi thường thiệt hại cũng như số tiền phạt 862 triệu USD mà một thẩm phán thuộc bồi thẩm đoàn cho biết trước khi ra phán quyết.

Apple cho biết họ sẽ kháng cáo bản án nhưng từ chối bình luận thêm.

WARF đã ra thông cáo ủng hộ phán quyết của tòa và cho biết bản án đã nhấn mạnh việc bảo vệ các phát minh, sáng chế của Đại học Wisconsin-Madison.

"Quyết định này là một tin tuyệt vời," - Giám đốc điều hành Carl Gulbrandsen của WARF cho biết trong thông cáo.

Theo Reuters, Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng 3 giờ rưỡi trước khi ra phán quyết vụ kiện tại tòa án liên bang ở Madison, Wisconsin.

Các thành viên trong bồi thẩm đoàn đã xem xét liệu chip xử lý A7, A8 và A8X của Apple, được tìm thấy trong iPhone 5S, 6 và 6 Plus, cũng như một số phiên bản của iPad, có vi phạm các bằng sáng chế hay không.

WARF kiện Apple trong tháng 1/2014 với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế công nghệ cải thiện hiệu suất bộ vi xử lý máy tính năm 1998 được phát triển bởi giáo sư khoa học máy tính Gurindar Sohi và ba sinh viên của mình.

Phần lớn nội dung tranh chấp về bồi thường thiệt hại trong vụ kiện trên nhắm tới các ch​ip xử lý mà Apple đặt trong các thiết bị bán ra nước ngoài, chứ không phải là ở ​Mỹ.

Apple đã tìm mọi cách hạn chế đáng kể trách nhiệm của mình trong vụ kiện tụng này./.
Thanh Nam (Vietnam+)