Ảnh minh họa. (Nguồn: digitaltrends.com)

Trong một nỗ lực bảo vệ các dữ liệu riêng tư của người dùng, Apple sắp sửa đổi bổ sung quy định bảo mật, trong đó có việc thẳng tay loại các ứng dụng chia sẻ dữ liệu định vị thiết bị di động.

Theo 9to5Mac, iEmpire  là ứng dụng đầu tiên bị Apple loại khỏi App Store vì vi phạm chính sách dữ liệu định vị. Ứng dụng này vi phạm điều khoản bảo mật của Apple cấm một ứng dụng chia sẻ vị trí thiết bị di động với bên thứ ba mà không có sự cho phép của người dùng.

Theo mục 5.1.1 và 5.1.2 của Nguyên tắc cửa hàng ứng dụng của Apple, các ứng dụng không thể chia sẻ “dữ liệu vị trí của người dùng cho bên thứ ba mà không có sự đồng ý rõ ràng từ người dùng [hoặc] cho các mục đích không được chấp thuận.”

Nhà phát triển ứng dụng không tuân thủ các nguyên tắc này sẽ bị Apple yêu cầu xóa bỏ bất kỳ đoạn mã nguồn, framework hoặc SDK nào vi phạm trước khi họ có thể gửi lại ứng dụng vào App Store.

Theo 9to5Mac, hiện chưa rõ có bao nhiêu ứng dụng bị ảnh hưởng bởi chính sách bảo mật mới này của Apple.

Apple không phải là công ty duy nhất đang thắt chặt bảo mật dữ liệu định vị. Chỉ vài tuần trước, Uber đã thông báo những thay đổi mới, trong đó chấm dứt việc chia sẻ địa điểm đón và trả khách giữa các lái xe với nhau./.