Giám đốc điều hành hệ thống của Apple Craig Federighi. (Nguồn: Getty)

Apple đã thay đổi nhân sự lãnh đạo bộ phận phát triển trợ lý ảo Siri từ giám đốc nội dung Eddy Cue sang giám đốc điều hành hệ thống Craig Federighi trong một chỉ dấu cho thấy Quả táo khuyết đang tìm cách phát triển, "nhúng" trợ lý ảo này vào sâu hơn các hệ thống cốt lõi của hãng nhằm đối phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Google và Amazon.com

Một người phát ngôn của Apple đã xác nhận sự thay đổi nhân sự trên với hãng tin Reuters nhưng không bình luận gì thêm.

Ông Cue, phó chủ tịch cao cấp, đã giám sát mảng Siri từ năm 2012 khi Scott Forestall, giám đốc phần mềm của Apple vào thời điểm đó, bị giám đốc điều hành Tim Cook sa thải.

[Apple bắt đầu sản xuất loa thông minh tích hợp trợ lý ảo Siri]


Ông Cue chủ yếu được biết đến như là người tạo ra nội dung chính của Apple, đàm phán những thỏa thuận quan trọng của công ty với các công ty thu âm trong thời đại iTunes và gần đây hơn là các giao dịch trực tuyến của Apple Music và nỗ lực xây dựng nội dung truyền hình trực tuyến. Ông Cue cũng điều hành các dịch vụ dựa trên nền internet của Apple như iCloud.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Apple đã đưa trợ lý giọng nói của mình vào sâu hơn hệ điều hành iOS, macOS, cho phép điều khiển những thứ như thêm lịch hẹn lịch và tính năng mở rộng từ điện thoại đến máy tính xách tay. Siri giờ đây còn kiểm soát các ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện những việc như thiết lập kế hoạch một chuyến đi hoặc đặt bàn.

Federighi, một phó chủ tịch cao cấp, hiện đang giám sát các hệ điều hành iOS và macOS.

Sự thay đổi nhân sự lãnh đạo bộ phận Siri diễn ra trong bối cảnh Apple phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong lĩnh vực trợ lý ảo. Mặc dù Apple là công ty công nghệ lớn đầu tiên ra mắt một trợ lý thoại vào năm 2011, song Alexa của Amazon, Cortana của Microsoft và trợ lý tiếng nói của Google đã và đang nổi lên trở thành những "đối thủ đáng gờm" trên thị trường.

Amazon và Google đã phát hành loa kích hoạt bằng giọng nói để phổ biến các trợ lý ảo của họ. Amazon thậm chí đã bắt đầu bán các thiết bị Echo, có tính năng trợ lý ảo Alexa, tại một số cửa hàng bán lẻ.

Quyết không để các đối thủ vượt mặt, vào kỷ nghỉ lễ cuối năm sắp tới, Apple sẽ nhảy vào cuộc đua loa thông minh với sản phẩm HomePod tích hợp trợ lý ảo Siri./.