Điện thoại iPhone trưng bày tại một cửa hàng của Apple ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Apple cho biết trong thời gian tới sẽ tăng đầu tư vào Trung Quốc - một trong những thị trường tuy lớn nhất nhưng cũng nhiều thách thức nhất hiện nay của “Trái táo khuyết.”

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đưa ra cam kết trên nhân chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc ngày 16/8.

Theo đó, Apple sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển mới tại Trung Quốc vào cuối năm nay.

Trung tâm này, theo ý định ban đầu của Apple, sẽ là nơi làm việc tập trung của tất cả các kỹ sư và nhân viên kinh doanh của Apple tại Trung Quốc.

Apple cũng mong muốn thông qua dự án này để thắt chặt thêm mối quan hệ của tập đoàn với các đối tác cũng như trường đại học tại Trung Quốc.

Doanh số bán iPhone tại Trung Quốc (tính cả Hong Kong và Đài Loan) trong quý 3 chỉ đạt 8,848 tỷ USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược với mức tăng hơn gấp đôi tại thời điểm trên.

Triển vọng kinh doanh của Apple tại cường quốc lớn thứ hai thế giới cũng đang bị đe dọa bởi việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Apple hiện cũng đã đóng cửa các dịch vụ trực tuyến gồm sách iBooks và phim iTunes tại Trung Quốc sau khi Bắc Kinh hồi tháng Ba thắt chặt các quy định xuất bản trực tuyến, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Không chỉ riêng Apple là tập đoàn nước ngoài phải “để mắt” hơn tới thị trường Trung Quốc tại thời điểm này.

Các hãng công nghệ khác, trong đó có Microsoft Corp và Qualcomm Inc, mới đây cũng đã cam kết tăng đầu tư vào Trung Quốc.

Tuy Apple có vẻ đang gặp "khó" tại Trung Quốc nhưng CEO Tim Cook vẫn tỏ ra lạc quan khi cho rằng điện thoại thông minh (smartphone) vẫn đang ngày càng trở nên quan trọng và thời gian tới sẽ không bị thay thế bởi bất cứ thiết bị công nghệ nào khác.

Theo ông, thị trường smartphone thế giới vẫn đang rất tiềm năng bởi tỷ lệ người dùng smartphone tại nhiều nước hiện vẫn ở mức rất thấp.

Apple dự định tung ra siêu phẩm iPhone mới vào tháng Chín./.