Giá cổ phiếu của Apple Inc đã tăng lên mức cao kỷ lục vào thứ Sáu (31/7) sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý tốt hơn dự kiến, qua đó giúp nhà sản xuất iPhone “vượt mặt” Saudi Aramco trở thành công ty niêm yết ra công chúng có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới.

Cụ thể, giá cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 10% và kết thúc phiên 31/7 ở mức 425,04 USD/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa thị trường của “Táo khuyết” lên mức 1.820 tỷ USD (tính theo lượng cổ phiếu được cung cấp bởi Apple trong một hồ sơ khai báo kinh doanh vào thứ Sáu).

Đó là mức tăng theo phần trăm trong một ngày lớn nhất của cổ phiếu Apple kể từ ngày 13/3.

Cũng tính riêng trong phiên thứ Sáu, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã tăng thêm 172 tỷ USD, lớn hơn toàn bộ giá trị thị trường của công ty phát triển phần mềm Oracle Corp (ORCL.N).

[Các doanh nghiệp công nghệ Mỹ công bố kết quả kinh doanh khởi sắc]

Theo dữ liệu của công ty theo dõi thông tin thị trường Refinitiv, Saudi Aramco là công ty niêm yết có giá trị lớn nhất kể từ đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) của “đại gia” dầu mỏ này.

Tính tới phiên đóng cửa gần nhất, mức vốn hóa thị trường của Saudi Aramco là 1.760 tỷ USD.

Với mức tăng ghi nhận trong ngày thứ Sáu, cổ phiếu Apple đã tăng giá khoảng 45% tính từ đầu năm tới nay.

Nhiều nhà đầu tư đang đặt cược rằng công ty này cùng những “người khổng lồ” công nghệ khác của Mỹ sẽ thoát khỏi đại dịch COVID-19 trong trạng thái “khỏe mạnh” hơn các đối thủ có quy mô nhỏ hơn.

Trong báo cáo hàng quý của mình, Apple thông báo sẽ phân tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1:4 với giao dịch trên cơ sở điều chỉnh bắt đầu từ ngày 31/8.

Điều này có nghĩa là với mỗi cổ phiếu Apple mà nhà đầu tư đang nắm giữ, họ sẽ nhận thêm 3 cổ phiếu Apple. Đây sẽ là lần chia cổ phiếu đầu tiên của Apple kể từ năm 2014 tới nay.

Refinitiv cũng cho biết hơn 20 nhà phân tích đã nâng dự báo đối với giá cổ phiếu Apple sau báo cáo của công ty. Tuy nhiên, mức mục tiêu trung bình mới là 409,63 USD/cổ phiếu, vẫn thấp hơn 15 USD so với giá đóng cửa ngày thứ Sáu./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)