Apple va HP giup Ha Noi thu gom, tai che thiet bi dien tu cu hong hinh anh 1Người dân Hà Nội tham gia gom rác thải điện tử đến điểm tập kết tại Cầu Giấy. (Nguồn: BTC)

Chương trình “Việt Nam tái chế” được tài trợ bởi Apple và HP nhằm nâng cao ý thức người dân Việt Nam trong việc thu gom, tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi, bảo vệ môi trường.

Tại lễ ra mắt ở Hà Nội sáng nay, 26/9, đại diện của chương trình cho hay, các hoạt động thu gom rác thải điện tử miễn phí sẽ được thực hiện tại năm điểm thu gom tại năm phường trên địa bàn hai quận Ba Đình và Cầu Giấy.

Chương trình hướng đến kêu gọi người dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng môi trường xanh mát hơn thông qua các hoạt động thu gom, xử lý và tái chế chất thải điện tử chuyên nghiệp và an toàn.

Theo ông Kok Wah Boey (Trưởng bộ phận quản lý môi trường của HP châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản) nhận định, việc tiêu huỷ chất thải điện tử không đúng cách đã và đang gây ra những tác động tiêu cực vô cùng lớn đến với môi trường sống nhưng nhận thức của người dân về việc xử lý rác thải điện tử đúng cách còn hạn chế. Chương trình Việt Nam tái chế được phát triển dựa trên ý tưởng các nhà sản xuất, người tiêu dùng và chính phủ cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc xử lý và tái chế chất thải điện tử một cách thân thiện với môi trường.

Apple va HP giup Ha Noi thu gom, tai che thiet bi dien tu cu hong hinh anh 2In tay, cam kết bảo vệ môi trường bằng việc thu gom rác thải điện tử. Người dân Hà Nội tham gia gom rác thải điện tử đến điểm tập kết tại Cầu Giấy. (Nguồn: BTC)

"Thông qua chương trình, chúng tôi hy vọng sẽ góp sức cùng chính quyền thành phố kêu gọi, tạo điều kiện và hỗ trợ người dân cùng thực hành tái chế rác thải điện tử một cách an toàn và khoa học, góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ người dân,” ông Kok Wah Boey chia sẻ.

Rác thải điện tử được thu gom sẽ được phân loại theo từng dòng thiết bị, tháo dỡ và được xử lý theo quy trình công nghệ kỹ thuật cao, chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

“Người dân thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung rất cần đến những chương trình ý nghĩa như Việt Nam tái chế khi họ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về việc xử lý chất thải điện tử một cách đúng đắn. Chúng tôi hy vọng cộng đồng sẽ nhiệt tình tham gia và ủng hộ chương trình cũng như hoàn toàn tin tưởng rằng chương trình sẽ tạo nên những thay đổi tích cực cho môi trường của Việt Nam,” ông Phạm Văn Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nói.

Apple va HP giup Ha Noi thu gom, tai che thiet bi dien tu cu hong hinh anh 3Lớp học nâng cao ý thức của trẻ em với sản phẩm tái chế. (Nguồn: BTC)

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, bà Monina De Vera-Jacob, quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam Á của HP châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản cho hay, cái khó nhất của chương trình chính là việc tham gia của cộng đồng. Bắt đầu triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng Tư, tới nay, chương trình mới thu được 320kg rác thải điện tử các loại.

Bởi vậy trong thời gian tới, chương trình sẽ tổ chức các sự kiện nhằm thu hút sự quan tâm của người dân, qua đó nâng cao ý thức cộng đồng về việc bảo vệ môi trường thông qua việc thu gom rác thải điện tử tới điểm tập kết.

Việt Nam Tái Chế được điều hành bởi Vietnam Recycling Platform (VRP), một liên minh gồm các nhà sản xuất thiết bị điện – điện tử hàng đầu được thành lập bởi công ty Hewlett-Packard Asia Pacific Pte. Ltd. và Apple South Asia Pte. Ltd.

Tổ chức hướng đến giảm thiểu rác thải điện tử, tăng cường tái chế và kiểm soát tác động đến môi trường, sức khỏe và an toàn cho sản phẩm vào cuối vòng đời sử dụng.

Tại Việt Nam, RLG Asia Pacific Pte là tổng thầu quản lý và vận hành chương trình này./.

Năm điểm thu gom rác thải điện tử miễn phí và dài hạn tại hai quận Cầu Giấy và Ba Đình (Hà Nội) gồm:

- Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, đối diện số 45 phố Nghĩa Tân (phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy).
- Nhà văn hóa phường Yên Hòa, số 288, đường Trung Kính (phường Yên Hòa, Cầu Giấy).
- UBND phường Quán Thánh, số 12-14 đường Phan Đình Phùng (Quán Thánh, Ba Đình).
- Bảo tàng Chiến thắng B.52, số 157 Đội Cấn (Đội Cấn, Ba Đình).
- UBND phường Thành Công, số 9 đường Thành Công (Thành Công, Ba Đình).
Trung Hiền (Vietnam+)