Theo tờ Financial Times, Apple và Samsung đang tham gia các cuộc đàm phán với các nhà mạng Mỹ để cho ra một loại thẻ SIM điện thoại hoàn toàn mới, cho phép người dùng không phải mua thẻ SIM mới mỗi khi chuyển đổi nhà mạng hay thay số điện thoại.

Thẻ SIM mới này có tên gọi là e-SIM​, được cài sẵn bên trong điện thoại bẻ khóa và cho phép ​người dùng thay đổi các nhà mạng thông qua hệ điều hành di động của điện thoại.

Nếu dự án e-SIM thành hiện thực, nó sẽ trực tiếp "khai tử" thẻ SIM điện thoại bằng nhựa hiện tại, vốn chỉ cung cấp một số điện thoại với một nhà mạng cố định đồng thời đang gây ra những vấn đề lãng phí và ô nhiễm môi trường từ các SIM rác khi người dùng thay SIM mới.

Tuy nhiên, cũng theo Financial Times, dự án e-SIM sẽ khó trở thành hiện thực trước năm 2016 do những vấn đề về lợi nhuận từ bán SIM của nhà mạng bị sụt giảm, thậm chí là không còn, hay vấn đề có chế chuyển đổi nhà mạng di động trên thẻ SIM mới, đặc biệt là giữa các nhà mạng di động khác quốc gia.

​Trong khi chờ đợi dự án e-SIM thành hiện thực, người dùng iPhone có thể trải nghiệm một lựa chọn khác có tính năng tương tự, đó là công nghệ: Apple SIM. Công nghệ này cho phép người dùng chuyển đổi giữa một số nhà mạng di động  lớn ở Mỹ từ bên trong iOS và hiện đang có sẵn trong iPad Air 2và iPad Mini 3, và một phiên bản tương tự có thể xuất hiện trong các phiên bản tương lai của iPhone./.