Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút, Ali Naimi, cho biết nước này sẵn sàng tăng sản lượng dầu mỏ theo yêu cầu của các khách hàng, trong bối cảnh giá "vàng đen" đang ở mức cao như hiện nay.

Theo ông Naimi, trong cuộc họp vào tháng tới, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ thảo luận về đề xuất tăng mức trần sản lượng. Hiện Arập Xêút sản xuất khoảng 10 triệu thùng dầu/ngày.

Mới đây, ông Naimi đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản, Yukio Edano, trong bối cảnh ông Edano bày tỏ mong muốn Arập Xêút sẽ tiếp tục là nước cung cấp dầu mỏ ổn định cho "xứ Phù tang."

Là một nước nghèo tài nguyên và đói năng lượng, Nhật Bản đang phải phụ thuộc lớn vào việc nhập khẩu dầu mỏ từ Trung Đông.

Tình trạng thiếu năng lượng của nước này càng trở nên trầm trọng, khi tất cả các lò phản ứng hạt nhân phải ngừng hoạt động, sau thảm họa Fukushima hồi năm ngoái.

Trong một thông tin có liên quan, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 1 triệu thùng/ngày trong năm 2012 và 1,2 triệu thùng/ngày vào năm 2013.

Theo EIA, khu vực có tốc độ tăng trưởng sản xuất dầu mỏ lớn nhất là Bắc Mỹ, với sản lượng dự kiến tăng thêm 680.000 thùng/ngày trong năm nay và 260.000 thùng/ngày vào năm tới, nhờ hoạt động khai thác từ những mỏ đá phiến của Mỹ và dầu cát của Canada./.