ARF hoan nghenh cuoc gap thuong dinh My-Trieu, keu goi doi thoai hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự (DMZ) ngày 30/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin theo bản tuyên bố dự thảo, các bộ trưởng tham dự Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) ở Bangkok, Thái Lan vào tháng Tám tới sẽ hoan nghênh cuộc đàm phán gần đây giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, đồng thời kêu gọi đối thoại giữa các nước liên quan để hiện thực hóa việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Diễn đàn Khu vực ASEAN, được tổ chức tại thủ đô Bangkok vào ngày 2/8 tới, tập hợp 27 bộ trưởng ngoại giao các nước - trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc và Triều Tiên, Nga và Nhật Bản - để thảo luận về các vấn đề an ninh. Đây là một trong số ít các diễn đàn đa phương mà Triều Tiên tham dự.

Trước những thay đổi gần đây trong tình hình như quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa ở cấp độ chuyên gia trong cuộc họp đầy ngẫu hứng hôm 30/6, dường như có mục tiêu ưu tiên thúc đẩy đối thoại mà không chỉ trích hay khiêu khích Triều Tiên.

Tuyên bố dự thảo của chủ tịch diễn đàn mà hàng Kyodo thu thập được, cho thấy sự hoan nghênh các sáng kiến và nỗ lực của Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc để thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên.

Tài liệu này có đoạn: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan tiếp tục đối thoại hòa bình và tiếp tục nỗ lực hướng tới hiện thực hóa hòa bình và ổn định lâu dài ở bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, bao trong đó có việc thực thi đầy đủ và nhanh chóng Tuyên bố Panmunjeom, Tuyên bố chung Bình Nhưỡng và Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên"./.


(Vietnam+)