Nhà lãnh đạo Triều Tiên Tên Kim Jong-un (giữa) chỉ đạo vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 8/8, các nhà ngoại giao hàng đầu của các nước châu Á-Thái Bình Dương và các cường quốc khu vực đã cùng bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" về tình hình căng thẳng leo thang xung quanh các vụ phóng tên lửa liên tiếp gần đây của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng thực thi "đầy đủ" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong một tuyên bố chủ tịch được đưa ra một ngày sau Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại thủ đô Manila, 27 thành viên của ARF "bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây tại Bán đảo Triều Tiên, bao gồm các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới đây nhất của Bình Nhưỡng hôm 4 và 28/7, cũng như các vụ phóng tên lửa đạn đạo trước đó và hai vụ thử hạt nhân vào năm 2016."

Các nước hối thúc Triều Tiên "thực thi đầy đủ nghĩa vụ quy định trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc," đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với "việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn, không thể đảo ngược và có cơ chế kiểm chứng tại Bán đảo Triều Tiên theo con đường hòa bình."

Quan chức ngoại giao các nước cũng ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đàm phán và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho căng thẳng hạt nhân.

[Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam]  

Trong khi đó, về phần mình, Bình Nhưỡng cho rằng tuyên bố của ARF "bóp méo nghiêm trọng" sự thật và chỉ phản ánh quan điểm của "Mỹ và các đồng minh."

Theo tuyên bố của phái đoàn Triều Tiên tham dự ARF do Bộ trưởng Ngoại giao nước này Ri Yong-ho dẫn đầu, Bình Nhưỡng tái khẳng định việc theo đuổi chương trình hạt nhân và ICBM của nước này nhằm phòng vệ, đồng thời coi đây là "chiến lược quan trọng" trước mối đe dọa từ Mỹ. Tuyên bố cũng chỉ trích Washington phải chịu trách nhiệm cho tình hình căng thẳng hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên.

ARF lần thứ 24 là một trong những sự kiện quan trọng diễn ra trong tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 diễn ra từ ngày 2-8/8 tại thủ đô Manila, Philippines với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 17 đối tác.

Diễn đàn này được khởi động từ năm 1994 và là một trong những sự kiện ngoại giao đa phương hiếm hoi mà Triều Tiên tham dự thường niên./.