Đại diện các nước tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 25 ở Singapore ngày 4/8. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, theo một tuyên bố được công bố ngày 6/8, Ngoại trưởng các nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản và Mỹ, đã kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, đúng với cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tại Diễn đàn Khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ARF) hôm 4/8 vừa qua, 27 nước thành viên đã hối thúc Triều Tiên “hoàn tất cam kết đã được nêu nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cam kết kiềm chế không tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân.”

Mặc dù hội nghị kết thúc hồi cuối tuần qua, song tuyên bố của chủ tịch mới được Bộ Ngoại giao Singapore công bố trong ngày hôm nay.

Theo một nguồn tin, việc chậm trễ này chỉ để nhằm tìm kiếm quan điểm của các bên.

Các Ngoại trưởng hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng Tư và tháng Năm vừa qua, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tháng Sáu vừa qua, cũng như tuyên bố chung được công bố tại mỗi cuộc gặp.

[Đại diện EU nhấn mạnh sự kiên nhẫn trong giải quyết vấn đề Triều Tiên]

Ngoại trưởng các nước thành viên ARF “hối thúc các bên liên quan tiếp tục nỗ lực hướng tới việc đạt được nền hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân, bao gồm thông qua việc thực thi đầy đủ và nhanh chóng” các tuyên bố gần đây.

Đề cập tới vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông giữa Trung Quốc và một số nước thành viên ASEAN, tuyên bố cho biết, các bộ trưởng “đã lưu tâm tới một số quan ngại về hành động bồi đắp trong khu vực, vốn làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể gây suy yếu nền hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.”

Các bộ trưởng cũng tái khẳng định cần phải tăng cường lòng tin lẫn nhau, tự kiềm chế trong khi tiến hành các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, theo đuổi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Các bộ trưởng cũng quan tâm tới thỏa thuận đạt được giữa ASEAN và Trung Quốc về một “văn bản duy nhất” đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì môi trường có lợi cho đàm phán COC./.