Cảnh sát biển Argentina ngày 9/9 thông báo vừa bắt giữ tại tỉnh Misiones có biên giới với Paraguay hơn 4 tấn cần sa được tuồn vào từ nước láng giềng nước này thông qua đường sông.

Số ma túy trên bị tịch thu rạng sáng ngày 8/9 tại khu vực ven sông Paraná, biên giới tự nhiên giữa hai nước, kết quả của một cuộc phục kích sau khi cảnh sát có manh mối về việc bọn tội phạm sẽ đổ hàng cấm lên bờ.

Các đối tượng vận chuyển ma túy trên 2 chiếc tầu đã kịp tẩu thoát sang phía bờ Paraguay. Tổng cộng đã có gần 4.500 bánh cần sa, nặng 4.098 kg, ước tính trị giá 4 triệu USD, đã bị tịch thu.

Đầu tuần này, một cảnh sát của tỉnh Misiones đã bị bắt khi đang vận chuyển hơn 100 kg cần sa được cho là một phần của hơn 4,2 tấn cần sa đã bị tịch thu trong một vụ phá án hồi tháng 5. Hiện các nhà chức trách tiếp tục điều tra ít nhất 5 nhân viên trong cùng một đơn vị cảnh sát của tỉnh Misiones bị nghi đã tham gia “rút ruột” khoảng 600kg ma túy đã bị thu giữ.

Trước hiện tượng này, Tỉnh trưởng tỉnh Misiones, Maurice Closs, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng tổ chức đốt tiêu hủy số cần sa đã bị tịch thu, tránh tình trạng số ma túy này lại trôi nổi trên thị trường.

Trong thời gian gần đây Argentina đã thu được kết quả khả quan trong trấn áp tội phạm ma túy. Riêng trong tháng 8 vừa qua, quốc gia Nam Mỹ này đã bắt giữ 4 vụ buôn lậu cần sa lớn, thu khoảng 5,5 tấn, trong đó một khối lượng lớn được tuồn vào từ Brazil và Paraguay./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)