Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra (thứ 2, phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Anh Alan Duncan (thứ 2, trái) tham dự Diễn đàn đầu tư và thương mại ở Buenos Aires, Argentina. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Argentina ngày 14/9 thông báo đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Anh trong khai thác dầu khí, ngư nghiệp, thương mại, giao thông và vận tải hàng hải cũng như hàng không tại quần đảo tranh chấp Malvinas/Falklands.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina cho biết nhân chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Anh Alan Duncan, hai nước đã thống nhất xóa bỏ mọi rào cản để hướng tới phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế tại quần đảo Malvinas, bao gồm trao đổi thương mại, hợp tác ngư nghiệp, hàng hải và dầu khí.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác vì lợi ích chung tại khu vực Nam Đại Tây Dương. 

Bộ Ngoại giao Argentina cũng nhấn mạnh còn tồn tại khác biệt giữa hai nước tuy nhiên hai bên cần tìm được các cơ chế cho phép đạt được tiến bộ trong đối thoại.

Thông cáo của Bộ trên cũng cho biết sẽ thiết lập đường bay thẳng từ lãnh thổ nước này tới Malvinas, vốn bị gián đoạn từ năm 1982, với tần suất 2 chuyến bay mỗi tháng. 

Động thái trên diễn ra sau khi ông Duncan tham dự diễn đàn đầu tư và thương mại quốc tế tại Buenos Aires. Diễn đàn do Chính phủ Argentina tổ chức từ ngày 13-15/9 tại thủ đô Buenos Aires, với sự tham dự của của hàng trăm tập đoàn đa quốc gia, doanh nhân cũng như quan chức của nhiều nước.

Argentina hy vọng thông qua diễn đàn lần này sẽ thu hút hơn nữa đầu tư nước ngoài nhằm chấn hứng nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn. 

Quan hệ giữa Argentina và Anh đã được cải thiện nhanh chóng sau khi Tổng thống Mauricio Marci nhậm chức tháng 12 năm ngoái.

Chuyến thăm của ông Ducan là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một quan chức Bộ Ngoại giao Anh tới Buenos Aires trong vòng 7 năm gần đây./.