Những bồn xăng dự trữ của công ty YPF ở Rio Gallegos, Santa Cruz, cách Buenos Aires khoảng 2.500km về phía Tây Nam ngày 23/10/2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Argentina đã bị kiện lên một tòa án quận ở thành phố New York (Mỹ) vì có liên quan đến việc truất hữu tập đoàn dầu mỏ YPF của Tây Ban Nha hồi năm 2012.

Nguyên đơn trong vụ kiện này là hai công ty Petersen Energia và Petersen Energia Inversora của Tây Ban Nha với đại diện là công ty luật Burford Capital của Mỹ.

Theo hai công ty này, vụ việc trên xảy ra năm 2008 khi tập đoàn dầu mỏ Eskenazi của Argentina thành lập hai công ty dầu mỏ Petersen Energia và Petersen Energia Inversora tại Tây Ban Nha để mua một số lượng lớn cổ phần của YPF mà khi đó vẫn thuộc quyền sở hữu của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Repsol của Tây Ban Nha.

Sau khi Argentina chiếm tới 51% cổ phần của YPF hồi năm 2012, hai công ty Petersen Energia và Petersen Energia Inversora đã không còn khả năng trang trải nợ nần.

Cùng năm đó, Petersen Energia và Petersen Energia Inversora đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản và một chi nhánh của Burford Capital là Prospect Investments giành được quyền khởi xướng vụ kiện pháp lý chống lại Argentina. Năm 2014, Argentina đã trả cho Respol 6 tỷ USD.

Theo tòa án tại thành phố New York, đơn kiện Argentina của hai hãng Petersen Energia và Petersen Energia Inversora dài 30 trang./.