Các cổ động viên bóng đá của Arrgentina. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 29/11, Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri đã yêu cầu chính phủ tương lai áp dụng “mô hình của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI)” trong việc ngăn chặn bạo lực bóng đá, đảm bảo an ninh để các ​cổ động viên có cơ hội đến sân vận động.

Quốc vụ khanh phụ trách an ninh được đề cử trong thành phần chính phủ mới của ông Macri, sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 10/12 tới đây, ông Eugenio Burzaco cho biết ông này đã được giao nhiệm vụ “giải tán các băng đảng mafia, những hooligan” để đảm bảo an ninh cho các trận bóng đá.

Theo ông Burzaco, ý tưởng được đưa ra đó là thành lập một lực lượng an ninh tinh nhuệ và nhà nước cần thực hiện vai trò chủ đạo để những người hâm mộ môn thể thao vua có cơ hội được tới sân thưởng thức các bữa tiệc bóng đá.

Burzaco, 44 tuổi, cử nhân Khoa học Chính trị, nguyên hạ nghị sỹ và đứng đầu ngành cảnh sát ở thủ đô Buenos Aires từ năm 2010 đến năm 2012. Ông này cũng là em trai của nguyên Giám đốc điều hành công ty Torneos y Competencias, ông Alejandro Burzaco, người đang bị quản thúc tại Mỹ chờ xét xử do có liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ của Liên đoàn Bóng đá ​Thế giới (FIFA).

Tình trạng mất an ninh trên sân cỏ là vấn đề trầm trọng nhất hiện nay của bóng đá Argentina. Đã có người thiệt mạng trong các vụ ẩu đả tại các trận đấu giữa cổ động viên. Để giải quyết tình trạng này, người ta đã cấm các cổ động viên đội khách tới xem trên sân, coi đây là biện pháp để ngăn chặn tình trạng bạo lực.

Gần đây nhất là trong trận cầu kinh điển giữa Câu lạc bộ River Plate và Câu lạc bộ Boca Junier trong khuôn khổ Cúp Libertadores 2015, các cổ động viên Boca Juniors đã xịt hơi cay vào mặt 4 cầu thủ đội khách River Plate, khiến trận đấu buộc phải hủy sau đó./.