Argentina chi trich tuyen bo cua My can thiep vao cong viec noi bo hinh anh 1Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu Roberta Jacobson. (Nguồn: AFP/TTTVN)

Ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Argentina đã phản đối bình luận của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán Cầu Roberta Jacobson khi nhận định về tình hình quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, đại diện Nhà Trắng đã đưa ra những nhận định tiêu cực về tình hình chính trị và kinh tế Argentina, đồng thời cho rằng tình trạng hiện nay ở nước Nam Mỹ “rất tồi tệ.”

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina chỉ trích tuyên bố của bà Jacobson đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ này khẳng định khi bình luận về thực trạng của một nước, trước tiên các quan chức Mỹ cần quan tâm tới cuộc sống của hàng triệu người Mỹ. Trong suốt 12 năm thực hiện chính sách kinh tế tự chủ và độc lập, người Argentina đã học được một điều rằng không phải sợ hãi trước những phát ngôn sai trái của các quan chức nước ngoài.

Thông cáo nhấn mạnh cuộc khủng hoảng kinh tế quốc tế hiện tại, khiến đa phần các nước trên thế giới rơi vào tình trạng “rất tồi tệ” bắt nguồn chủ yếu từ trung tâm tài chính Mỹ.

Trong giai đoạn 2003-2014, nợ công của Argentina đã giảm từ 137,8% xuống còn 42,8%, cho phép nước này tập trung nguồn lực vào các hoạt động sản xuất và các chương trình an sinh xã hội.

Cũng trong giai đoạn này, nền kinh tế Argentina luôn đạt mức tăng trưởng bình quân 5,7%, tỷ lệ đầu tư tương đương 19,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2014 (tăng 5,5% so với năm 2003).

Buenos Aires cũng chỉ trích vài trò của Washington, đặc biệt của cơ quan tư pháp Mỹ, trong cuộc chiến giữa Argentina với các “quỹ kền kền”. Việc tái cơ cấu nợ của Argentina với các nhà đầu tư luôn vấp phải mối đe dọa duy nhất trong những năm qua đó là phản ứng của những kẻ đầu cơ, được sự hỗ trợ của ngành tư pháp và Quốc hội Mỹ.

Thông cáo khẳng định khác với thập kỷ của chủ nghĩa tự do mới trong những năm 90 của thế kỷ trước, ngày nay Argentina là một quốc gia có chủ quyền, tự quyết định các chính sách phù hợp đáp ứng quyền lợi của nhân dân./.

(Vietnam+)