Ứng cử viên Mauricio Macri. (Nguồn: ft.com)

Ngày 30/11, Ủy ban Bầu cử quốc gia Argentina đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vừa qua.

Theo kết quả này, ứng cử viên Mauricio Macri, thuộc liên minh trung hữu Thay đổi, đã giành được 51,34 % số phiếu trong khi tỷ lệ cử tri ủng hộ dành cho ông Daniel Scioli, ứng cử viên liên minh Mặt trận vì Thắng lợi cầm quyền (FvP), là 48,66%. Như vậy, kết quả chính thức không chênh lệch nhiều so với kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố ngay trong ngày bầu cử tổng thống vòng hai hôm 22/11 vừa qua.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Argentina phải bỏ phiếu vòng hai để bầu ra người đứng đầu quốc gia sẽ nắm quyền điều hành đất nước trong vòng 4 năm tới. Do đó, cuộc tổng tuyển cử năm nay đã diễn ra vô cùng căng thẳng. Đây là một kết quả đã được dự báo bởi các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cũng như dự báo của các nhà phân tích cho thấy ông Macri sẽ chiến thắng.

Ông Macri, 56 tuổi, Thị trưởng Buenos Aires, kỹ sư xây dựng, xuất thân từ một gia đình giàu có nổi tiếng ở Argentina. Là người luôn đối đầu với những chính sách kinh tế của Tổng thống sắp mãn nhiệm Cristina Fernandez. Ông giữ chức Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Boca Juniors từ năm 1995 tới năm 2008, giai đoạn hoàng kim của câu lạc bộ này. Ông là nghị sỹ Quốc hội từ 2005 tới 2007 trước khi làm thị trưởng Buenos Aires.

Ông tuyên bố sẽ mở ra một giai đoạn mới tại Argentina sau 12 năm cầm quyền của bà Cristina Fernandez và chồng bà cố Tổng thống Nestor Kirchner. Ông Macri theo đuổi chính sách tự do mới, phản đối quốc hữu hóa, ủng hộ phá giá đồng tiền và mở cửa thị trường trong nước. Ông Macri cho rằng cần xóa bỏ rào cản giữa các tầng lớp trong xã hội và đã tới lúc cần phải cùng chung sức xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày 10/12 tới đây, Tổng thống đắc cử Macri sẽ tuyên thệ nhậm chức. Nhiệm vụ của tân Tổng thống Argentina trong thời gian tới chủ yếu tập trung vào việc vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh hiện đang trì trệ, bao gồm giảm lạm phát, thu hút đầu tư phục vụ tăng trưởng và giải quyết nợ với các quỹ đầu cơ./.