Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/5, Cơ quan Phòng chống tham nhũng Argentina đã công bố tài sản cá nhân của Tổng thống nước này, ông Mauricio Macri.

Bảng kê khai tài sản trên được Tổng thống Macri gửi tới cơ quan này một ngày trước đó.

Theo đó, tài sản cá nhân của ông Macri tổng trị giá 110 triệu peso (tương đương 7,8 triệu USD), trong đó các tài khoản được mở ở Bahamas có giá trị tiền mặt là 1,33 triệu USD.

Cũng theo tài liệu này, vào tháng 1/2015, ông Marci khi đó còn là Thị trưởng Buenos Aires, sở hữu tài sản ròng trị giá 3,77 triệu USD.

Con số này tăng lên 7,8 triệu USD vào thời điểm cuối tháng 12/2015. Nguyên nhân sự gia tăng này được Tổng thống Argentina lý giải là do ông đã bán cổ phiếu nắm giữ ở một số công ty. Tuy nhiên, ông Macri không nêu rõ tên các công ty này.

Tên của Tổng thống Macri xuất hiện trong "Hồ sơ Panama" cùng nhiều nguyên thủ, quan chức, người nổi tiếng khác với những cáo buộc trốn thuế, rửa tiền.

Thẩm phán Argentina Sebastián Casanello đã yêu cầu Ngân hàng Trung ương nước này cung cấp thông tin tài chính của Tổng thống Macri, người thân của ông này cũng như các công ty có liên quan trong vụ rò rỉ này.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế," qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.

Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay và nó hé lộ danh tính cũng như bí mật của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới có những tài sản khổng lồ ở nước ngoài./.