Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm chính thức Argentina trong các ngày 23-24/3 tới. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phát biểu ngày 20/2, Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố chuyến thăm Buenos Aires vào tháng Ba tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu sự mở cửa của nước này với thế giới.

Bình luận về thông báo chính thức của Nhà Trắng rằng Tổng thống Obama sẽ đi thăm chính thức Argentina trong các ngày 23-24/3 tới, Tổng thống Macri cho rằng một giai đoạn mới trong mối quan hệ giữa hai nước sẽ bắt đầu. Ông nhấn mạnh Argentina mong muốn phát triển quan hệ với tất cả các nước trên thế giới, cùng tìm những điểm tương đồng để hợp tác và phát triển vì hòa bình, tự do và thịnh vượng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết chuyến thăm của ông Obama là minh chứng cho thấy Argentina đang tái hội nhập với thế giới cũng như mở rộng quan hệ với tất cả các quốc gia lớn.

Quan hệ giữa Mỹ và Argentina đã được cải thiện nhanh chóng ngay sau khi ông Macri đắc cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái.

Bên lề Diễn đàn kinh tế Davos mới đây, ông Macri đã gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trước đó, mối quan hệ giữa hai bên được cho là không mấy tốt đẹp trong suốt hai nhiệm kỳ cầm quyền của bà Cristina Fernandez, người tiền nhiệm của ông Macri.

Tổng thống Obama chưa có chuyến thăm nào tới Argentina trong 7 năm tại nhiệm của mình./.