Argentina dieu tra hoat dong tron thue cua tap doan P&G va GE hinh anh 1Procter & Gamble của Mỹ bị điều tra. (Nguồn: dailyadvance)

Giới chức Argentina ngày 5/11 đã mở rộng điều tra hoạt động trốn thuế đối với các tập đoàn Procter & Gamble (P&G), General Electric (GE) của Mỹ và Công ty nước giải khát Ambev của Brazil.

Phát biểu tại cuộc họp của một ủy ban Quốc hội, ông Jorge Capitanich khẳng định các thủ tục pháp lý đang được tiến hành để khởi kiện ba công ty trên về việc định giá quá cao hàng nhập khẩu nhằm trốn thuế.

Ông Capitanich cho biết Argentina đang xây dựng hành lang pháp lý để kiểm soát hoạt động của các công ty cũng như phát hiện các hành vi trốn thuế.
 
Hiện tại, nước này đã ký thỏa thuận với Thụy Sĩ về trao đổi thông tin thuế và theo thông tin trao đổi giữa hai bên, các ngân hàng Thụy Sĩ hiện có khoảng 4.000 tài khoản cá nhân và doanh nghiệp của Argentina, nhưng chỉ có 123 tài khoản trong số này được công khai.

Đây là động thái tiếp theo của chính quyền Argentina sau khi đã quyết định xóa bỏ đăng ký kinh doanh của hai tập đoàn Mỹ từ ngày 2/11. Buenos Aires cho biết các tập đoàn này chỉ có thể hoạt động trở lại sau khi thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ nộp thuế và đóng các khoản phạt.

Về phần mình, P&G khẳng định đã nộp tất cả các khoản thuế theo luật định và sẽ thực hiện mọi trách nhiệm theo đúng luật pháp nước sở tại./.
H.H (TTXVN/Vietnam+)