Giàn khoan của Anh tại vùng biển tranh chấp. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 17/6, Chánh văn phòng Nội các Argentina Anibal Fernandez cho biết Buenos Aires sẽ đòi chủ quyền quần đảo Malvinas mà Anh đang kiểm soát và gọi là Falklands, tại tất cả các diễn đàn cho tới khi đạt được mục tiêu.

Phát biểu với báo giới tại Phủ Tổng thống, ông Fernandez cho rằng tại Ủy ban chính trị đặc biệt và phi thực dân hóa của Liên hợp quốc, Argentina đã nhiều lần yêu cầu Anh trao trả quần đảo Malvinas đang bị nước này chiếm đóng.

Từ đầu năm nay, Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực trên. Chính phủ Anh cũng tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Argentina khiến tình tình càng trở nên phức tạp.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo này và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn.

Anh đóng quân trên quần đảo Falklands mà Argentina gọi là Malvinas từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó đã bị đánh bại.

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây dưới thời Tổng thống Argentina Cristina Fernandez./.