Argentina ghi nhan so ca mac COVID-19 moi trong ngay cao ky luc hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Mendoza, Argentina. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Bộ Y tế Argentina cho biết nước này đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất trong ngày kể từ khi đại dịch bùng phát hồi đầu năm 2020 với 95.159 trường hợp dương tính mới trong bối cảnh làn sóng thứ ba của căn bệnh này đang bùng phát mạnh kể từ đầu tháng 12/2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trước đó một ngày, Argentina cũng lần đầu tiên xác định số ca nhiễm mới trong ngày lên tới 81.210 trường hợp, cao gần gấp đôi so với con số trong ngày cao nhất của tuần trước. Như vậy, đến nay Argentina đã ghi nhận tổng cộng hơn 5,9 triệu ca mắc COVID-19.

[Argentina bắt đầu chương trình tiêm vaccine cho trẻ em 3-11 tuổi]

Ngoài ra, Bộ Y tế Argentina cũng cho biết đã có 52 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua và là con số cao nhất kể từ ngày 12/10/2021, đưa tổng số người tử vong do COVID-19 kể từ đầu dịch đến nay lên 117.346 trường hợp.

Theo lý giải của giới chức y tế Argentina, số lượng ca nhiễm mới tăng mạnh trong thời gian vừa qua rơi vào đúng giai đoạn bắt đầu kỳ nghỉ Hè ở Nam Bán cầu và hàng trăm nghìn người đã di chuyển tới các điểm du lịch trên cả nước khi các biện pháp hạn chế hầu như đã được dỡ bỏ.

Điểm mới duy nhất trong các biện pháp phòng chống dịch là việc Chính phủ Argentina yêu cầu bắt buộc kể từ ngày 1/1 phải xuất trình giấy chứng nhận hoàn tất phác đồ tiêm chủng đối với những người tham gia các hoạt động được cho là có “nguy cơ dịch tễ” như các sự kiện đông người tại các điểm công cộng trong nhà và ngoài trời.

Mặc dù vậy, Chính phủ Argentina vẫn không có ý định siết chặt các biện pháp hạn chế như trước đây vì cho rằng đa phần các ca nhiễm mới đều ở thể nhẹ và đều tự khỏi bệnh sau thời gian cách ly.

Trong khi đó, số ca bệnh nặng phải điều trị tích cực vẫn ở mức thấp so với trước đây và không gây ảnh hưởng tới hệ thống y tế quốc gia.

Một lý do nữa được Bộ Y tế Argentina đưa ra là do kết quả tích cực của chương trình tiêm chủng đại trà mà nước này đang triển khai từ hồi đầu năm 2021 đến nay.

Đã có 38,3 triệu trong tổng số 45 triệu người dân Argentina đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 và 33 triệu người đã hoàn tất phác đồ tiêm chủng.

Ngoài ra, đến nay cũng đã có 3,6 triệu người được tiêm mũi vaccine tăng cường trong chương trình được áp dụng theo lộ trình từng độ tuổi./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)