Argentina: Hoat dong cua hang thong tan Telam bi dinh tre hinh anh 1(Nguồn: infonews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, hoạt động của hãng thông tấn nhà nước Telam của Argentina đã bị gián đoạn trong hơn một tháng qua sau quyết định sa thải hơn 350 người lao động, một phần trong chương trình cắt giảm biên chế rộng rãi mà chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đang từng bước thực hiện.

Chủ tịch Telam Rodolfo Pousa cho biết quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh bộ máy hoạt động của hãng thông tấn này đang bị quá tải khi chỉ trong giai đoạn 2003-2015, số nhân viên nằm trong diện biên chế đã tăng gấp đôi từ gần 500 lên gần 1.000 người.

Phản ứng trước chương trình cắt giảm biên chế của chính phủ, tổ chức công đoàn và cán bộ công nhân viên của Telam đã tổ chức bãi công, biểu tình phản đối.

Các cán bộ công nhân viên của Telam đã dựng trại đình công ngay tại trụ sở của hãng thông tấn này, gửi đơn kiện lên tòa án và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức chính trị xã hội khác.

Việc các cán bộ, công nhân viên của Telam đình công đã khiến hãng thông tấn này bị gián đoạn thông tin về những sự kiện lớn trong thời gian vừa qua, đặc biệt là những sự kiện như các cuộc thảo luận và bỏ phiếu tại quốc hội liên quan tới các dự luật gây tranh cãi, cuộc khủng hoảng thị trường tài chính tiền tệ tại Argentina, cũng như vòng chung kết World Cup 2018.

Theo thống kê, trong hơn 1 tháng ngừng hoạt động, Telam đã không thể xuất bản được hơn 10.000 tin bài, gần 5.000 ảnh báo chí, 1.500 video và gần 1.000 bản tin phát thanh.

Cuộc khủng hoảng tại hãng Telam đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu khi giới lãnh đạo kiên quyết từ chối đối thoại với người lao động, trong khi cán bộ công nhân viên của Telam tuyên bố sẽ không quay trở lại làm việc cho tới khi nào những người bị sa thải được khôi phục lại việc làm.

Hôm 26/6, hàng trăm phóng viên, biên tập viên và người lao động của hãng này bắt đầu nhận được thư sa thải, hoàn tất việc thanh toán các khoản tiền liên quan và bị đóng tài khoản ngân hàng để nhận lương từ cơ quan này./.
(TTXVN/Vietnam+)