Argentina huy dong 92.000 nhan vien bao ve cuoc bau cu so bo hinh anh 1Đương kim tổng thống Argentina Cristina Fernández. (Nguồn: AP)

Ngày 9/8, cử tri Argentina đã tham gia bỏ phiếu vòng bầu cử sơ bộ (PASO) để chọn các ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử tổng thống vào ngày 25/10 tới. Có 70% trong tổng số 32 triệu cử tri Argentina tham gia vòng bỏ phiếu này.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, kết quả thống kê sơ bộ cho thấy ứng cử viên liên minh cầm quyền Mặt trận vì Thắng lợi (FpV) Daniel Scioli, thống đốc tỉnh Buenos Aires, đang dẫn đầu với 38% số phiếu ủng hộ. Tiếp đến là ông Mauricio Macri, thị trưởng thủ đô Buenos Aires, thuộc liên minh trung hữu Đề xuất Cộng hòa (PRO), với khoảng 28% phiếu ủng hộ. Về thứ ba là ông Sergio Massa, thuộc liên minh Một Argentina mới (UNA), với 20% số người ủng hộ.

Cơ quan bầu cử quốc gia Argentina cho biết 92.000 nhân viên cảnh sát và quân đội đã được huy động để đảm bảo an ninh trong cuộc bầu cử sơ bộ và không xảy ra bất cứ sự cố nào.

Trong danh sách tham gia tranh cử sơ bộ có 13 ứng cử viên của 8 liên minh. Các ứng cử viên chỉ cần giành được 1,5% phiếu ủng hộ là có thể tham gia vào cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Đương kim Tổng thống Cristina Fernandez sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 12 tới. Hiến pháp Argentina không cho phép một tổng thống cầm quyền 3 nhiệm kỳ liên tiếp do đó bà Fernandez sẽ không được tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tới mặc dù uy tín của bà hiện rất cao.

Theo luật bầu cử Argentina, trong cuộc bầu cử tới đây, ứng cử viên giành được 45% phiếu ủng hộ sẽ thắng cử, hoặc người có số phiếu cao nhất giành được 40% phiếu ủng hộ và nhiều hơn ứng cử viên về sau 10% cũng sẽ giành chiến thắng. Nếu không ứng cử viên nào đạt được một trong hai điều kiện trên thì sẽ tiến hành bỏ phiếu vòng hai giữa hai ứng cử viên giành nhiều phiếu nhất./.
(TTXVN/Vietnam+)