(Nguồn: cdc.gov)

Ngày 2/4, Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định cần giải quyết tranh chấp chủ quyền quần đảo Malvinas, đang tranh chấp với Anh mà London gọi là Falklands, thông qua đối thoại trên cơ sở của luật pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu trên của ông Macri đưa ra khi tham dự lễ tưởng niệm các binh sỹ tử trận trong cuộc chiến với quân đội Anh tại khu vực này vào năm 1982.

Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân mới đây tại Mỹ, trong buổi gặp với ông Macri, Thủ tưởng Anh David Cameron cũng bày tỏ sẵn sàng đối thoại về mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Tuy nhiên, cả Tổng thống Macri và Ngoại trưởng Malcorra đều khẳng định chủ quyền quần đảo tranh chấp này là thuộc về Argentina.

Lễ kỷ niệm lần thứ 34 cuộc chiến Malvinas/Falklands diễn ra chỉ ít ngày sau khi Liên hợp quốc công nhận yêu cầu của Argentina mở rộng thêm 35% diện tích thềm lục địa nước này trên Đại Tây Dương. Theo đó, Argentina có thêm tới 1,7 triệu km2 thềm lục địa và bao gồm cả quần đảo Malvinas/Falklands.

Trong khi giới chức và dư luận Argentina đặc biệt hoan nghênh phán quyết này, Chính phủ Anh cho rằng quyết định của Liên hợp quốc không liên quan tới cuộc tranh chấp chủ quyền tại đây.

Quần đảo Malvinas/Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km. Trong quá khứ, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao chiến đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas/Falklands.

Cuộc chiến kéo dài 74 ngày vào năm 1982 trên quần đảo này đã làm 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng.

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây. Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực này.

London cũng đã tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Argentina khiến tình tình càng trở nên phức tạp.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện nguyện vọng.

Năm 2013, Anh đã tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân trong đó đa số người dân sinh sống trên quần đảo bày tỏ vẫn muốn tiếp tục chịu sự quản lý của Anh - điều mà Argentina không chấp nhận./.