Argentina khang dinh tiep tuc doi chu quyen quan dao tranh chap hinh anh 1Tổng thống Argentina Cristina Fernández. (Nguồn: radio.uchile.cl)

Ngày 2/4, Tổng thống Argentina Cristina Fernández khẳng định Buenos Aires sẽ không từ bỏ việc đòi chủ quyền đối với quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands thông qua đối thoại và loại trừ khả năng xung đột quân sự.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 33 năm Ngày Cựu chiến binh và liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến Malvinas, Tổng thống Fernandez đã phản đối việc Anh tăng cường quân sự tại Nam Cực, đồng thời nhấn mạnh Argentina không phải là mối đe dọa quân sự đối với các cư dân tại Malvinas. Bà bày tỏ Nam Mỹ là khu vực hòa bình và cho rằng Chính phủ Anh viện cớ quân sự hóa quần đảo tranh chấp với Argentina để biện minh cho kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng.

Nhà lãnh đạo Buenos Aires cũng kêu gọi London đàm phán để giải quyết bất đồng và nhấn mạnh Liên hợp quốc cho rằng đây là vấn đề thuộc địa. Nhân dịp này, bà Fernandez thông báo sẽ công khai tất cả những tư liệu có liên quan tới cuộc chiến Malvinas.

Cũng trong ngày 2/4, báo chí Anh đưa tin các công ty Premier Oil, Falklands Oil & Gas và Rockhopper của Anh đã phát hiện dầu khí tại một trong 4 giếng khoan tại phía Bắc quần đảo Malvinas/Falklands. Tờ Telegraph (Điện tín) bình luận việc phát hiện ra dầu tại khu vực này sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. Kế hoạch thăm dò dầu khí của các công ty Anh sẽ kéo dài trong 8 tháng. Hiện dàn khoan Eirik Raude đang có mặt tại vùng biển Malvinas/Falklands.

Ngày 1/4, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề quần đảo Malvinas thuộc Bộ Ngoại giao Argentina, Daniel Filmus đã lên tiếng phản đối việc các công ty của Anh đặt giàn khoan thăm dò dầu khí tại Malvinas. Ông Filmus cho biết Chính phủ Argentina đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý để đấu tranh chống lại việc Anh tiến hành khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển đang có tranh chấp.

Quần đảo Malvinas/Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km, với tổng diện tích khả thi cho khai thác dầu khí lên tới 400.000 km2. Quần đảo bị quân đội Anh chiếm từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó lại bị đánh bại. Cuộc xung đột vũ trang này đã cướp đi sinh mạng của 649 binh sỹ Argentina và 255 lính Anh.

Đến nay, Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết hòa bình tranh chấp, nhưng Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo Falklands và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn.

Bất đồng ngoại giao giữa Argentina và Anh gia tăng căng thẳng kể từ năm 2010, khi London cho phép tiến hành hoạt động thăm dò dầu mỏ tại vùng biển quanh quần đảo tranh chấp./.
(TTXVN/Vietnam+)