Nhà máy điện hạt nhân Atucha II của Argentina. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 30/11, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã khánh thành nhà máy sản xuất urani làm giàu tại tỉnh miềm Nam Rio Negro, phục vụ hoạt động của các nhà máy điện nguyên tử.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng thống Fernandez nhấn mạnh Argentina là quốc gia duy nhất ở Mỹ Latinh có khả năng sản xuất urani làm giàu.

Trước đó, vào những năm 80 của thế kỷ trước, Argentina cũng đã sản xuất thử nghiệm cũng chính tại cơ sở này nhưng sau đó nhà máy đã bị đóng cửa.

Trong suốt 2 nhiệm kỳ lãnh đạo đất nước, Tổng thống Fernandez đã nỗ lực ưu tiên khôi phục lại cơ sở làm giàu urani phục vụ mục đích hòa bình ở nước này.

Bà Fernandez khẳng định quyền tự quyết của người dân Argentina trong việc phát triển khoa học, công nghệ và cơ sở sản xuất urani làm giàu sẽ phục vụ việc sản xuất điện và nhiều ứng dụng trong ngành y tế.

Nhà máy sản xuất urani có trụ sở tại Pilcaniyeu, cách thành phố du lịch nổi tiếng Bariloch 60 km và sẽ do Ủy ban Năng lượng nguyên tử quốc gia (CNEA) quản lý.

Argentina có ba nhà máy điện hạt nhân, trong đó nhà máy Atucha ​1 - khánh thành năm 1974 - là nhà máy đầu tiên tại Mỹ Latinh. Nhà máy thứ hai có tên Embalse được đưa vào vận hành năm 1984, nhà máy thứ ba có tên Atucha 2 đi vào hoạt động tháng 6/2014.

Điện hạt nhân chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện của Argentina và phải nhập 12% tổng điện năng tiêu thụ.

Hôm 5/11 vừa qua, Argentina và Trung Quốc cũng đã ký thỏa thuận thành lập liên doanh xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ tư tại nước Nam Mỹ này trong khuôn khổ quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ngoài ra, nước này còn có 13 trung tâm y tế nguyên tử, 11 trong số đó đang trong quá trình xây dựng. Argentina nằm trong danh sách 11 nước có khả năng sản xuất urani làm giàu./.