Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 22/8, Đảng Cộng sản Argentina và Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tại Nhà hữu nghị Argentina-Cuba ở thủ đô Buenos Aires.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, đông đảo thành viên Phong trào đoàn kết hữu nghị với Cuba tại Argentina, đại diện nhiều tổ chức chính trị và xã hội, Quốc hội và các nhà ngoại giao đã tham dự buổi lễ.

Trong không khí trang nghiêm, những người tham gia hoạt động đã xem một bộ phim tài liệu nói lên những nỗ lực của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, hình ảnh đoàn quân giải phóng tiến về Hà Nội trong sự chào đón nồng nhiệt của nhân dân thủ đô. Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và chiến thắng Điện Biên Phủ, chấm dứt sự đô hộ của thực dân Pháp ở Việt Nam.
 ​
Bà Poldi Sosa, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam nhấn mạnh dân tộc Việt Nam là hình mẫu của tinh thần chiến đấu bền bỉ vì độc lập, tự do và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Bà khẳng định tinh thần đoàn kết và ý thức tổ chức, kỷ luật là một trong những nhân tố quan trọng giúp nhân dân Việt Nam chiến thắng kẻ thù xâm lược.
 ​
Ông Juan Minghetti, đại diện cho Đảng Cộng sản Argentina, nhấn mạnh suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm, dân tộc Việt Nam đã chiến thắng mọi nỗ lực đô hộ và xâm chiếm đất nước của các triều đại phong kiến Trung Quốc, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ông Minghetti bày tỏ sau khi hòa bình lập lại vào năm 1975, nhân dân Việt Nam đã quyết tâm xây dựng và phát triển đất nước với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trở thành một trong những quốc gia châu Á có mức tăng trưởng hàng đầu và là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới nhiều mặt hàng như gạo, càphê, hạt tiêu, hải sản, dệt may, giày dép và sản phẩm gỗ.

Về phần mình, sau khi cảm ơn sự ủng hộ của nhân dân Argentina với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, Đại sứ Nguyễn Đình Thao khẳng định Cách mạng tháng Tám đã cổ vũ phong trào đấu tranh của các dân tộc bị áp bức, bóc lột, mở đầu kỷ nguyên của độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta.
 ​
Đại sứ Nguyễn Đình Thao cũng điểm lại những cột mốc quan trọng của cuộc Cách mạng Việt Nam sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập 2/9/1945, từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 đánh đuổi hoàn toàn thực dân Pháp tới cuộc kháng chiến chống Mỹ, kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, khi đất nước hoàn toàn giải phóng. Những thành tựu phát triển kinh tế và xã hội của nhân dân Việt Nam, đặc biệt là công cuộc Đổi mới đất nước cũng được Đại sứ đề cập.

Gần 150 người tham dự buổi lễ kỷ niệm cũng đã xem một bộ phim tài liệu nói về đất nước, con người, nền văn hóa đặc sắc và cuộc sống ngày nay của đất nước./.