Sau khi cả Tổng thống và Phó Tổng thống công du nước ngoài, bà Chủ tịch lâm thời Thượng viện Beatriz Rojkés de Alperovich trở người gốc Do thái đầu tiên trong lịch sử Argentina tiếp nhận quyền điều hành quốc gia Nam Mỹ này.

Bà Rojkés de Alperovich, 56 tuổi, là Chủ tịch lâm thời Thượng viện từ ngày 30/11/2011.

Theo Hiến pháp Argentina, khi tổng thống và phó tổng thống vắng mặt trong nước, quyền điều hành đất nước được trao cho chủ tịch lâm thời thượng viện.

Sự kiện người theo Do thái giáo đầu tiên trở thành quyền Tổng thống diễn ra sau khi đêm ngày 16/5 Tổng thống Cristina Fernández lên đường thăm Angola, đối tác đang được Buenos Aires rất để mắt tới tại châu Phi, trong khi Phó Tổng thống Amado Boudou có mặt tại Thụy Sĩ để nhận giải thưởng của Liên minh viễn thông quốc tế (UIT) trao cho bà Cristina vì có đóng góp nổi bật trong cuộc cách mạng số, đem lại lợi ích cho phụ nữ và trẻ em gái.

Mặc dù chỉ kéo dài 12 tiếng, việc bà Rojkés de Alperovich được ủy quyền điều hành đất nước có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc.

Theo ông Aldo Donzis, Chủ tịch Hiệp hội người Israel tại Argentina (DAIA), sự kiện trên chứng tỏ xã hội Argentina đã có bước tiến dài trong bảo đảm tính đa nguyên và đa dạng.

Với khoảng 300.000 người, Argentina là quốc gia có cộng đồng Do thái đông nhất tại Mỹ Latinh.

Trước khi được cải cách năm 1994, Hiến pháp Argentina bắt buộc tổng thống phải là người theo đạo Thiên chúa. Bà Rojkés de Alperovich là phu nhân của Thống đốc tỉnh Tucumán José Alperovich, người tháp tùng Tổng thống Cristina trong chuyến công du châu Phi./.