Tổng thống Argentina Mauricio Macri phát biểu trong một cuộc họp báo ở Buenos Aires ngày 12/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/3, Đại sứ Argentina tại Mỹ Martín Lousteau khẳng định nước này mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ và hàn gắn những bất đồng giữa hai nước trong những năm gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, phát biểu với báo giới về nội dung chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Buenos Aires trong các ngày 23 và 24/3 tới, Đại sứ Lousteau thừa nhận mối quan hệ giữa hai nước còn tồn tại nhiều mâu thuẫn.

Nhắc đến những thỏa thuận nợ đạt được gần đây giữa Buenos Aires và các nhà đầu cơ Mỹ, Đại sứ Argentina khẳng định những tiến triển này cũng góp phần cải thiện quan hệ giữa hai chính phủ.

Theo ông, trong thời gian ở thăm Argentina, Tổng thống Obama sẽ trao đổi về nhiều vấn đề từ thương mại, khoa học, văn hóa, cơ sở hạ tầng tới an ninh với người đồng cấp chủ nhà.

Quan hệ Mỹ-Argentina đang được cải thiện nhanh chóng sau khi Tổng thống Mauricio Macri lên cầm quyền hồi tháng 12/2015 tại Argentina.

Trước đó, mối quan hệ giữa hai nước được cho là không mấy tốt đẹp trong suốt 2 nhiệm kỳ cầm quyền của bà Cristina Fernandez, người tiền nhiệm của ông Macri.

Trong số những căng thẳng giữa hai nước có vụ kiện Buenos Aires của các nhà đầu cơ Mỹ tại tòa án New York.

Trong những tuần gần đây, chính phủ của ông Macri đã đạt được tiến bộ đáng kể trong thương lượng để trả nợ với các quỹ đầu cơ này, mà theo như ông Macri tuyên bố sẽ mở đường cho nước này tiếp cận thị trường vốn quốc tế rất cần cho nước Nam Mỹ để phát triển kinh tế.

Chuyến thăm tới của Tổng thống Obama sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Mỹ tới Argentina sau gần 19 năm kể từ chuyến thăm gần nhất vào năm 1997 của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dưới thời Tổng thống Argentina Carlos Menem (1989-1999)./.