Tổng thống Argentina Mauricio Macri phát biểu trong một cuộc họp báo ở Buenos Aires ngày 12/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 19/1 đã bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ hợp tác giữa nước này với Anh bất chấp căng thẳng trong thời gian dài liên quan tới quần đảo tranh chấp Malvinas mà Anh gọi là Falklands.

Trả lời phỏng vấn một loạt tờ báo châu Âu gồm nhật báo El Pais củaTây Ban Nha , The Guardian của Anh, Le Monde (Pháp) và La Stampa (Italy), ông Macri cho biết Argentina sẽ tiếp tục theo đuổi nỗ lực đòi chủ quyền quần đảo tranh chấp với Anh, song nước này cũng mong muốn bắt đầu "một chương mới" trong quan hệ hợp tác với Anh.

Tổng thống Argentina cho biết ông muốn Chính phủ Argentina ngồi lại và bắt đầu thảo luận về vấn đề này, theo đó tìm kiếm cách thức có thể hợp tác với Anh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Macri đã từ chối trả lời chi tiết báo giới về việc liệu phát ngôn mang tính hòa giải của ông đối với Anh có đồng nghĩa với việc hai bên sẽ tăng cường hoạt động thương mại, giao thông và những thay đổi khác do người dân ở đảo yêu cầu hay không.

Ông Macri cũng tái khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác tốt đẹp với cả thế giới, từ đó tạo ra nhiều việc làm và giúp Argentina chấm dứt nạn đói nghèo.

Trong nhưng năm gần đây, quan hệ giữa Argentina và Anh lại trở nên căng thẳng liên quan tới tranh chấp dai dẳng về chủ quyền quần đảo Malvinas/Falklands, nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650km và cách Anh gần 8.000km.

Anh chiếm quần đảo này từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày.

Vấn đề chủ quyền quần đảo đã từng gây ra những tranh cãi công khai gay gắt giữa Tổng thống tiền nhiệm Argentina Cristina Fernandez và Thủ tướng Anh David Cameron./.