Argentina muon noi lai duong bay toi quan dao tranh chap voi Anh hinh anh 1Quần đảo tranh chấp nằm ở Nam Đại Tây Dương mà Buenos Aires gọi là Malvinas và London gọi là Falklands. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/9, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra khẳng định đang làm việc để có thể khởi động đối thoại với Anh nhằm mở lại đường bay trực tiếp tới quần đảo Malvinas, đang có tranh chấp giữa hai nước và hiện do Anh kiểm soát và gọi là Falklands.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn quốc gia Telam, Ngoại trưởng Malcorra cho biết Argentina cũng đang nỗ lực tiến hành đối thoại với Anh về cả những dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại quần đảo Malvinas/Falklands.

Bà Malcorra bày tỏ hy vọng trong tương lai gần sẽ có đường bay trực tiếp nối giữa đất liền trên phần lãnh thổ Argentina với quần đảo Malvinas.

Quần đảo Malvinas cách bờ biển Argentina khoảng 650km và cách Anh gần 8.000 km. Tranh chấp chủ quyền liên quan tới khu vực nói trên có từ thế kỷ 19 khi Argentina tiếp quản quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự tại đây.

Tuy nhiên, đến năm 1883, Anh đã chiếm giữ và khẳng định chủ quyền đối với những đảo này.

Năm 1982, quân đội Anh và Argentina đã có cuộc giao tranh đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas/Falklands.

Cuộc chiến kéo dài 74 ngày này khiến 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng. Quân đội Argentina thua trận và Anh vẫn kiểm soát quần đảo này. Sau năm 1982, Anh cấm các chuyến bay trực tiếp từ Argentina tới quần đảo tranh chấp.

Hiện, hằng tuần có một chuyến bay của hãng LAN Chile cất cánh từ Punta Arenas (Chile) tới Malvinas/Falklands vào ngày thứ Bảy.

Hằng tháng, LAN Chile chỉ có một chuyến bay từ Punta Arenas quá cảnh tại tỉnh Río Gallegos để đón khách tới quần đảo tranh chấp.

Cũng theo Ngoại trưởng Argentina, dự kiến cuối tháng này, chính phủ hai nước sẽ nhóm họp với Hội Chữ thập Đỏ để bàn về vấn đề xác định danh tính những binh sỹ Argentina thiệt mạng trong cuộc chiến năm 1982, hiện được chôn tại Nghĩa trang Darwin ở Malvinas/Falklands.

Đây là một trong những vấn đề nhạy cảm mà lâu nay Buenos Aires vẫn yêu cầu London thực hiện. Tại nghĩa trang này, hiện có 123 hài cốt trong tổng số 234 người Argentina còn nằm lại Malvinas chưa được xác minh danh tính./.
(TTXVN/Vietnam+)