Giàn khoan của Anh tại vùng biển tranh chấp. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 6/10, Chính phủ Argentina lên tiếng phản đối các hoạt động thăm dò dầu khí của Anh tại quần đảo tranh chấp Malvinas mà Anh gọi là Falklands.

Chính phủ Argentina đã yêu cầu cơ quan tư pháp tiến hành các thủ tục cần thiết để ngăn cản Anh tiếp tục thăm dò dầu khí tại Malvinas/Falklands.

Trên tờ Công báo, Cơ quan Năng lượng Argentina cũng nhấn mạnh vào tháng Sáu vừa qua, thẩm phán liên bang Lilian Herráez của thành phố Río Grande, thuộc tỉnh miền Nam Tierra del Fuego, đã phong tỏa hơn 156 triệu USD và ra lệnh tịch thu các tàu bè cũng như tài sản của các công ty dầu khí Anh đang hoạt động tại khu vực này.

Quần đảo Malvinas, mà Anh gọi là Falklands, nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650km và cách Anh gần 8.000km, với tổng diện tích khả thi cho khai thác dầu khí lên tới 400.000km2. Quần đảo bị quân đội Anh chiếm từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại. Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây dưới thời Tổng thống Argentina Cristina Fernandez.

Từ đầu năm nay, Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực này. Chính phủ Anh cũng tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Argentina, khiến tình tình càng trở nên phức tạp.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo này và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn./.