Đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại lễ ra mắt cuốn sách. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 15/7, Bộ Văn hóa, Bộ Ngoại giao và Đại học Quốc gia La Plata của Argentina đã tổ chức lễ ra mắt Tuyển tập các bài viết đoạt giải cuộc thi tìm hiểu về Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giai đoạn 2013-2014 tại các trường đại học nước Nam Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách dày 190 trang, giáo sư Ezequiel Ramoneda, điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học La Plata, khẳng định ý nghĩa quan trọng của cuộc thi trong việc tăng cường hiểu biết giữa Argentina với các quốc gia thành viên ASEAN. Ông nhấn mạnh ASEAN là khu vực kinh tế năng động hàng đầu thế giới, với 2.600 tỷ USD Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đồng thời đây là một cộng đồng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc và truyền thống, với 630 triệu dân.

Giáo sư Ezequiel bày tỏ cuốn sách tập hợp 7 nghiên cứu chuyên sâu là tài liệu tham khảo vô cùng quan trọng, được thực hiện bởi các sinh viên và cử nhân chuyên ngành quan hệ quốc tế và sử học, sẽ giúp người đọc có cơ hội tìm hiểu về lịch sử, xu hướng phát triển và liên kết của ASEAN, cũng như tiềm năng hợp tác của ASEAN với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), mà Argentina là thành viên.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Đình Thao, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN tại Buenos Aires, điểm lại những hoạt động nổi bật của khối trong năm 2015, đặc biệt là dấu mốc lịch sử của việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, thể hiện nhận thức chung và quyết tâm của các quốc gia thành viên trong việc nâng quan hệ liên kết, hợp tác lên tầm cao mới, vì lợi ích chung là hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Đại sứ Nguyễn Đình Thao nhấn mạnh các nước ASEAN tại Argentina đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, in ấn nhiều tài liệu nhằm giúp người dân Argentina hiểu rõ hơn về khối cũng như các quốc gia thành viên, đồng thời khẳng định cuốn sách được chuẩn bị công phu này sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện, sâu sắc về ASEAN cho bạn đọc tiếng Tây Ban Nha.

Cử nhân quan hệ quốc tế Vanina Soledad Fatorri, thí sinh tham dự cuộc thi đoạt giải nhất năm 2013, với chuyên đề “Cơ hội xây dựng liên minh chiến lược Mercosur-ASEAN trong một thế giới đa cực và toàn cầu hóa,” bày tỏ mong muốn cuốn sách sẽ đóng góp vào việc củng cố quan hệ hợp tác giữa Argentina với các nước ASEAN trong tương lai.

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Văn hóa, Bộ Ngoại giao Argentina, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, cùng Đại sứ các nước Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia tại quốc gia Nam Mỹ./.