Ba ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina. (Nguồn: Infobae.com)

Ngày 25/10, Argentina sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử để bầu ra tổng thống, phó tổng thống, 154 nghị sỹ cho lưỡng viện Quốc hội và 11 thống đốc bang. Tới thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Thông tin từ Cơ quan Bầu cử quốc gia Argentina cho biết trong ngày 25/10 theo giờ Argentina, toàn bộ các hòm phiếu tại hơn 34.000 địa điểm trên cả nước sẽ được mở cửa từ 8 giờ đến 16 giờ để đón khoảng 32 triệu cử tri tới bỏ phiếu.

Hơn 96.000 binh lính, 56.000 phương tiện các loại và 2 trực thăng được huy động để đảm bảo an ninh.

Có 6 ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử chức Tổng thống, trong đó có 3 ứng cử viên nặng ký nhất gồm Thống đốc tỉnh Buenos Aires Daniel Scioli thuộc liên minh cầm quyền Mặt trận vì Thắng lợi (FpV), Thị trưởng Buenos Aires Mauricio Macri thuộc liên minh trung hữu Đề xuất Cộng hòa (PRO) đối lập và ông Sergio Massa thuộc liên minh Một giải pháp mới (UNA).

Trong cuộc đua này, ông Scioli được đánh giá là nhân vật sáng giá nhất trong cuộc đua vào Nhà Hồng (Phủ Tổng thống). Đây được đánh giá là một cuộc bầu cử tổng thống gay cấn nhất trong lịch sử Argentina khi mà 3 ứng cử viên tiềm năng vẫn nỗ lực hết sức để giành giật từng lá phiếu tới tận phút chót sau chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 2 tháng.

Theo quy định, trước khi diễn ra bầu cử 2 ngày, tất cả các ứng cử viên không được phép xuất hiện trước công chúng để tiếp tục vận động. Các phương tiện truyền thông cũng không được phát các chương trình hay tin tức liên quan tới bầu cử.

Diễn biến tranh cử năm nay vô cùng gay cấn và sẽ hồi hộp đến phút chót, vì có khả năng sẽ không ứng cử viên nào giành đủ số phiếu cần thiết để tuyên bố thắng cử ngay từ vòng một. Trong trường hợp này, các cử tri sẽ phải tiếp tục đi bỏ phiếu vòng hai dự kiến diễn ra ngày 22/11 tới.

Kết quả thăm dò trước bầu cử cho thấy hiện ông Scioli đang dẫn đầu với khoảng 40% phiếu ủng hộ. Nếu đạt hoặc vượt tỷ lệ này và dẫn trước người về sau 10%, ông Scioli sẽ thắng cử ngay từ vòng một.

Nếu điều này không xảy ra, ông Scioli và người về ở vị trí thứ hai có thể là ông Macri hoặc ông Massa thì sẽ phải bước vào vòng thứ hai. Trong vòng này, nếu đối thủ là ông Macri thì ông Scioli sẽ thắng, còn nếu đối thủ là ông Massa thì không loại trừ ông Massa sẽ trở thành tổng thống mới của Argentina.

Kết quả kiếm phiếu sơ bộ sẽ được công bố sớm nhất vào đêm ngày 25/10 theo giờ Argentina, trưa ngày 26/10 theo giờ Việt Nam./.