Xe bọc thép VN1. (Nguồn: defenceforumindia.com)

Tờ Ambito Financiero của Argentina ngày 27/5 đưa tin nước này sẽ mua 110 xe bọc thép VN1 của Tập đoàn Norinco (Trung Quốc).

Đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Argentina và Trung Quốc được ký kết nhân chuyến thăm Bắc Kinh hồi đầu năm nay của Tổng thống Argentina Cristina Fernandez.

Tin cho biết hợp đồng này được ký kết hôm 15/5 vừa qua tại trụ sở Bộ Quốc phòng Argentina. Thỏa thuận này cũng bao gồm việc hợp tác sản xuất xe bọc thép VN1, phương tiện chuyên dùng chở binh lính, tại một nhà máy ở Argentina nhằm củng cố sức mạnh quân đội nước này và phục vụ xuất khẩu ở khu vực.

Loại xe VN1, nặng 21 tấn, được trang bị súng máy 12,7mm, có thể chuyên chở 11 binh sỹ, với tổ lái ba người. Xe này có thể chống được đạn súng 7,62mm.

Tại khu vực Mỹ Latinh, Venezuela là nước đầu tiên mua xe bọc thép VN1. Năm 2012, cố Tổng thống Hugo Chavez đã phê chuẩn thỏa thuận trị giá 500 triệu USD bằng nguồn tài trợ tín dụng từ Trung Quốc để nhập khẩu loại xe bọc thép này phục vụ Lực lượng thủy quân lục chiến Venezuela./.