Argentina su dung huyet thanh ngua trong dieu tri benh nhan COVID-19 hinh anh 1Huyết thanh ngựa được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 11/1, Công ty công nghệ sinh học Inmunova của Argentina thông báo đã bắt đầu phân phối loại thuốc bào chế từ huyết thanh ngựa để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 trên khắp các bệnh viện của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu trong chuyến thị sát của Tổng thống Argentina Alberto Fernández tới cơ sở bào chế thuốc chống COVID-19 của Inmunova, trưởng nhóm nghiên cứu Fernando Goldbaum cho biết hiện phòng thí nghiệm của Viện Sinh học Argentina (BIOL) đang sản xuất khoảng 12.000 liều thuốc bào chế từ huyết thanh ngựa mỗi tháng.

Ông Goldbaum cho biết các nhà khoa học đã tiêm protein được tái tổ hợp của virus SARS-CoV-2  gây bệnh COVID-19 lên ngựa, giúp tạo ra trong huyết tương ngựa một số lượng lớn các kháng thể trung hòa có khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào.

Kết quả từ các thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy huyết thanh này có khả năng vô hiệu hóa yếu tố gây bệnh cao gấp 50 lần so với huyết thanh của bệnh nhân hồi phục sau khi mắc COVID-19.

[Mức độ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 không hề giảm tại châu Âu]

Thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân mắc COVID-19 đã được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái tại các trung tâm y tế ở khu vực thủ đô Buenos Aires và tỉnh Buenos Aires. Cơ quan Quản lý quốc gia về dược phẩm, thực phẩm và công nghệ y tế của Argentina (ANMAT) đã phê duyệt việc sử dụng loại thuốc này vào ngày 22/12/2020.

Tổng thống Fernández đánh giá cao hiệu quả của dự án, theo đó đã chứng minh được sự an toàn khi áp dụng phương pháp điều trị trên với tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng được giảm tới 45%, ngoài ra loại thuốc này còn giúp giảm thiểu khoảng nhu cầu sử dụng máy thở.

Argentina, với dân số hơn 44 triệu người, tính đến nay đã ghi nhận hơn 1,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có gần 44.500 ca tử vong./. 

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)