Tổng thống Argentina Cristina Kirchner (phải) và Thống đốc bang Buenos Aires - ứng viên tranh cử Tổng thống Daniel Scioli tại một cuộc họp ở Buenos Aires ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 25/10, 32 triệu cử tri Argentina thuộc 24 tỉnh, thành trên cả nước đã tới 34.000 điểm bỏ phiếu, tham gia cuộc tổng tuyển cử bầu ra tổng thống, phó tổng thống và 154 nghị sỹ cho lưỡng viện Quốc hội cùng 11 thống đốc bang.

Đây được đánh giá là cuộc bầu cử tổng thống gay cấn nhất trong lịch sử Argentina khi mà 3 ứng cử viên tiềm năng nỗ lực đến phút chót để giành phiếu bầu của cử tri sau chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 2 tháng.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, các kết quả thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy Thống đốc bang Buenos Aires Daniel Scioli thuộc liên minh cầm quyền Mặt trận vì Thắng lợi (FpV) có số phiếu ủng hộ sát tỷ lệ cần thiết để tuyên bố thắng cử ngay từ vòng một.

Tiếp sau ông Scioli, Thị trưởng Buenos Aires Mauricio Macri thuộc liên minh trung hữu Đề xuất Cộng hòa (PRO) đối lập, cũng nỗ lực hết sức để có thể thu hút đủ số phiếu không kém tỷ lệ của ông Scioli 10% để có thể đi tới bầu cử vòng hai.

Ứng cử viên tiềm năng thứ ba, ông Sergio Massa thuộc liên minh Một giải pháp mới (UNA) hiện gần như đã hết cơ hội để tham gia vào vòng hai.

Ngoài việc bầu Tổng thống và Phó Tổng thống, các cử tri cũng sẽ bầu 130 trong tổng số 257 nghị sỹ của Hạ viện, 24 trong tổng số 72 nghị sỹ của Thượng viện và 43 thành viên của Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (Parlasur). 11 tỉnh trong tổng số 23 tỉnh, thành phố của Argentina cũng sẽ bầu thống đốc bang và ủy viên hội đồng các quận.

Khu vực có vai trò quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử đó là tỉnh Buenos Aires, nơi tập trung tới 37% số cử tri của Argentina và là nơi ứng cử viên tiềm năng nhất ông Scioli giữ chức Thống đốc từ năm 2007.

Bộ Ngoại giao Argentina cho biết có 40.000 công dân nước này sinh sống tại nước ngoài tham gia bỏ phiếu tại 203 địa điểm của 121 đại sứ quán và lãnh sự quán quốc gia Nam Mỹ này. Con số này thấp hơn nhiều so với số lượng 1 triệu công dân Argentina sinh sống ở nước ngoài, nhiều nhất là tại Mỹ và Tây Ban Nha.

Giám đốc Cơ quan bầu cử quốc gia Argentina Alejandro Tullio cho biết các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa tới 18h00 để đón các cử tri. Gần 100.000 binh lính, 56.000 phương tiện các loại, 8 trực thăng, 2 máy bay vận tải và 7 tàu thuyền được huy động để đảm bảo an ninh.

Argentina cũng sử dụng hệ thống theo dõi vệ tinh các phương tiện vận chuyển phiếu bầu để đảm bảo tiến trình bầu cử diễn ra minh bạch và an toàn.

Kết quả cuộc bỏ phiếu có thể được công bố sớm nhất là vào lúc 23 giờ ngày 25/10 theo giờ Argentina, 9 giờ sáng 26/10 theo giờ Việt Nam./.