Ảnh minh họa. (Nguồn: sportskeeda.com)

Theo Football Player Exports, Argentina tiếp tục đứng đầu Nam Mỹ trong “xuất khẩu cầu thủ” và đây là năm thứ 5 liên tiếp nước này giữ ở vị trí này.

Cũng theo nguồn tin trên, từ đầu năm tới nay, Argentina “xuất khẩu” gần 6.350 cầu thủ, đa phần ở độ tuổi 14, với số tiền lên tới 3,4 tỷ USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Gerardo Molina, Chủ tịch Euromericas Sport Marketing, Argentina và Brazil đứng đầu Mỹ Latinh trong việc đào tạo các cầu thủ trẻ có tài năng để chuyển nhượng cho các câu lạc bộ nước ngoài. Trong giai đoạn 2006-2009, Brazil đứng đầu khu vực nhưng từ năm 2010 tới nay, Argentina đã chiếm vị trí số một của nước láng giềng. Colombia đứng ở vị trí thứ ba.

Các câu lạc bộ ở châu Âu rất quan tâm săn lùng các cầu thủ trẻ có triển vọng của Argentina như Barcelona, Real Madrid và Juventus. 84% các hợp đồng chuyển nhượng được thực hiện với các câu lạc bộ của Tây Ban Nha, Anh, Italy, Đức, Pháp, Bồ Đào Nha, Nga và Trung Quốc.

Ông Molina cũng cảnh báo một hiện tượng trong những năm gần đây đó là ngày càng có nhiều trường đào tạo bóng đá ở Argentina nhận được nguồn tài trợ của các thương gia Qatar và Arập Saudi. Những người này thành lập các trường đào tạo tư nhân không qua Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) và bắt đầu tìm kiếm các cậu bé có khả năng phát triển từ 8 đến 9 tuổi.

Trước đây, độ tuổi chuyển nhượng là 17 hay 18 thì giờ đây các cậu bé 14 tuổi đã bắt đầu được “xuất khẩu”. Đây là một điều mà Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) phản đối dữ dội. Thậm chí, FIFA cũng đã phạt nặng câu lạc bộ Barcelona vì vấn đề này.

Ông Molina cũng chỉ trích mạnh mẽ AFA do quản lý yếu kém trong đào tạo cũng như chuyển nhượng các cầu thủ trẻ. Ông cho rằng hầu như AFA không quản lý và các cầu thủ dễ dàng đi thi đấu ở các câu lạc bộ ở nước ngoài và đây là một mảng kinh doanh vô cùng béo bở./.