Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Argentina đồng ý trả 217 triệu USD cho hai công ty năng lượng trong vụ kiện kéo dài từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2001-2002, trong một nỗ lực nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong một tuyên bố vào cuối tuần, Bộ Tài chính Argentine cho biết nước này sẽ bồi thường thiệt hại cho công ty BG Group của Anh, hiện thuộc sở hữu của Royal Dutch Shell và công ty El Paso Energy của Mỹ, hiện do Kinder Morgan sở hữu.

Theo tuyên bố, hai thỏa thuận sẽ kết thúc các vụ kiện và mở đường cho đầu tư trực tiếp quay trở lại, đặc biệt là từ các công ty ở hai quốc gia liên quan (Anh và Mỹ) và trong lĩnh vực năng lượng.

Trung tâm giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế của Ngân hàng Thế giới (ICSID) đã ra phán quyết đứng về phía hai công ty trên trong năm 2014.

Tháng trước, Argentina đã trở lại các thị trường trái phiếu quốc tế và thanh toán cho các chủ nợ không tham gia tái cơ cấu nợ, 14 năm sau vụ ​vỡ nợ lớn khiến các nhà đầu tư rút khỏi nước này và mở màn cho làn sóng kiện tụng.

Tân Tổng thống Mauricio Macri hy vọng việc khép lại một chương đau buồn trong lịch sử đất nước sẽ làm giảm chi phí đi vay ở quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này và thu hút đầu tư cần cho thúc đẩy tăng trưởng.

Chính phủ Argentina muốn hướng đến việc tự đáp ứng đủ năng lượng và ông Macri đã cam kết tăng đầu tư trong lĩnh vực dầu mỏ, đặc biệt là về năng lượng tái tạo và khai thác mỏ dầu khí đá phiến Vaca Muerta./.