Argentina trien khai chuong trinh cuu tro khan cap luong thuc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 12/9, Hạ viện Argentina đã phê duyệt chương trình cứu trợ khẩn cấp lương thực trên cả nước kéo dài đến ngày 31/12/2022.

Biện pháp trên sẽ cho phép tăng tối thiểu 50% ngân sách dành cho các chương trình lương thực, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em đến 14 tuổi, phụ nữ mang thai, người tàn tật và người già trên 70 tuổi tại Argentina.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ góp phần tăng các khoản hỗ trợ hằng quý theo tỷ lệ lạm phát ghi nhận ở những mặt hàng thực phẩm, đồ uống không cồn cơ bản.

Cơ quan Ngân sách Quốc hội Argentina (OPC) ước tính chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri sẽ phải chi gần 10,5 tỷ peso (khoảng 181 triệu USD) trong ngân khố nhà nước cho dự án trên. Trước đó, năm 2016, quốc hội cũng đã phê chuẩn một chương trình cứu trợ khẩn cấp xã hội với tổng trị giá 30 tỷ peso và kéo dài tới tháng 12/2019.

[Argentina: Biểu tình lớn yêu cầu chính phủ hỗ trợ người nghèo]

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhấn mạnh lại cam kết hỗ trợ Buenos Aires sau khi đánh giá tình hình kinh tế nước này đang ở thời điểm “cực kỳ khó khăn.”

Phát biểu với báo giới tại Washington, người phát ngôn của IMF Gerry Rice cảnh báo tỷ lệ lạm phát của Argentina tiếp tục tăng cao tới 54,5%, tỷ lệ nghèo đói gia tăng và hoạt động kinh tế suy giảm.

Ông Rice cũng thông báo trong chuyến đi của Bộ trưởng Tài chính Argentina Hernán Lacunza tới Mỹ vào cuối tháng này, các quan chức hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về điều chỉnh thời hạn thanh toán khoản vay 56,3 tỷ USD nhằm giúp chính phủ của Tổng thống Macri bình ổn nền kinh tế.

Đại diện của IMF cũng đề cập tới khả năng các chuyên gia của tổ chức này sẽ có cuộc họp với lãnh đạo phe đối lập Alberto Fernandez, ứng cử viên giành tỷ lệ ủng hộ áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ ngày 11/8 vừa qua.

Dự kiến, Argentina sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 27/10 tới và chính phủ mới có thể tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/12/2019.

Trong phiên giao dịch cuối ngày 12/9, đồng nội tệ peso niêm yết ở mức 57,25 peso đổi 1 USD. Tỷ lệ lạm phát của Argentina hiện đã tăng lên 54,5%. Trong khi, tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói cũng liên tục gia tăng với các mức tương ứng là 10,1% và 32%./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)