Argentina tuyen cac an tu voi cac sy quan thoi ky doc tai hinh anh 1Các cựu sỹ quan chế độ độc tài quân sự ở Argentina tại phiên tòa ngày 29/11. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/11, một tòa án liên bang Argentina đã tuyên phạt 29 sỹ quan thời kỳ độc tài quân sự mức án tù chung thân và 19 đối tượng khác các mức án tù từ 8 tới 25 năm với tội danh phạm các tội ác chống lại loài người.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, nhiều bị can trong phiên tòa xét xử đều từng tham gia tra tấn, thủ tiêu và giết người tại Học viện Kỹ thuật quân sự (ESMA) ngay thủ đô Buenos Aires, nơi giam giữ 5.000 tù nhân dưới thời chế độ độc tài 1976 -1983.

Trong số những kẻ bị tuyên án đã có 16 đối tượng đang thụ án tù giam vì có liên quan tới những vụ tra tấn và giết người khác. Đây cũng là phiên tòa đầu tiên xét xử 2 cựu phi công từng tham gia chiến dịch mang tên “Những chuyến bay tử thần,” trong đó các tù nhân bị ép lên máy bay và bị vứt xuống biển thủ tiêu.

Chủ tọa phiên tòa đã phải mất tới 4 giờ để đọc bản tuyên án trong khi các bị can được cách ly trong buồng kính, tách biệt với các nạn nhân và thân nhân những người từng bị tra tấn, sát hại hoặc mất tích. Sự kiện được truyền hình trực tiếp qua một màn hình khổng lồ đặt bên ngoài tòa án ở quận Retiro, thủ đô Buenos Aires, nơi có hàng trăm nhà hoạt động nhân quyền, các thành viên đảng cánh tả và người dân quan tâm tập trung theo dõi. Phiên toà xét xử tội phạm thời kỳ độc tài quân sự này được bắt đầu bắt đầu từ năm 2012 với hơn 800 nhân chứng đã trình diện.

Chế độ độc tài là một giai đoạn đau thương nhất trong lịch sử Argentina và nhiều nước Nam Mỹ khác, khi những kẻ cầm quyền đàn áp, bắt cóc, tra tấn và thủ tiêu những người mà chúng cho là thuộc phe cánh tả và người thân của họ. Theo thống kê chính thức, hơn 30.000 người đã mất tích trong thời gian này tại Argentina. Khoảng 500 trẻ em đã bị bắt cóc khi bố mẹ bị giết hại và thủ tiêu. Cho tới nay gia đình các nạn nhân vẫn tiếp tục yêu cầu Chính phủ Argentina thực thi công lý./.
(TTXVN/Vietnam+)