Hàng chục ng​hìn người Argentina đã biến mất trong thời kỳ độc tài cùng rất nhiều em bé bị ​bắt cóc. (Nguồn: EFE)

Ngày 12/3, tờ La Nacion của Argentina đưa tin Tổng thống nước này Mauricio Macri đã ủng hộ yêu cầu của nhóm Bà và Mẹ Quảng trường Tháng Năm, một tổ chức hoạt động nhân quyền, về việc Mỹ cần phải giải mã các tư liệu thời độc tài ở nước này (1976-1983). 

Tờ báo trên dẫn lời Quốc vụ khanh phụ trách nhân quyền Claudio Avruj cho biết trong buổi làm việc với ông Macri, bà Estela de Carlotto, Chủ tịch nhóm nhân quyền trên bày tỏ mong muốn trong chuyến thăm tới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới nước này, Argentina cần đề nghị Nhà Trắng giải mã các tài liệu có liên quan dưới thời độc tài.

Chuyến thăm của ông Obama, trong các ngày 23-24/3 tới, diễn ra đúng vào dịp Argentina tưởng niệm 40 năm diễn ra cuộc đảo chính quân sự cuối cùng ở nước này, trong đó có sự dính líu và hậu thuẫn đáng kể của Chính phủ Mỹ thời đó. Sự kiện đã gây phản ứng dữ dội trong công luận nước Nam Mỹ.

Chế độ độc tài là một giai đoạn đau thương nhất trong lịch sử Argentina khi những kẻ cầm quyền đàn áp, bắt cóc, tra tấn và thủ tiêu những người mà chúng cho là thuộc phe cánh tả, cũng như người thân của họ.

Theo thống kê chính thức, hơn 30.000 người đã mất tích trong thời gian này tại quốc gia Nam Mỹ, 500 trẻ em đã bị bắt cóc khi bố mẹ các em bị giết hại và thủ tiêu.

Cho tới nay, tổ chức Bà và Mẹ Quảng trường Tháng Năm đã tìm lại được 119 trẻ em bị bắt cóc./.