Argentina uu tien thuc day quan he voi cac nuoc ASEAN hinh anh 1Lãnh đạo Bộ ngoại giao Argentina và đại sứ các nước ASEAN tại buổi lễ. (Ảnh: Quang Sơn/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, ngày 8/8 tại thủ đô Buenos Aires, Bộ Ngoại giao Argentina phối hợp với đại sứ quán các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức lễ kỷ niệm 47 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967- 2014).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Quốc vụ khanh về chính sách đối ngoại Bộ Ngoại giao Argentina María Carolina Pérez Colman khẳng định thúc đẩy quan hệ với châu Á, trong đó có ASEAN, là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Argentina. Trên tinh thần đó, năm 2011 Argentina đã cử đại sứ tại ASEAN.

Theo bà Pérez Colman, ASEAN là một ví dụ về thành công trong liên kết khu vực. Việc tổ chức ngày kỷ niệm quan trọng này là một dịp để hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác, góp phần xây dựng một thế giới bình đẳng hơn, thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Thay mặt đại sứ các nước ASEAN tại Argentina, Đại sứ Indonesia Nurmala Kartini Pandjaitan Sjahrir đã nêu bật sự đa dạng về chính trị, văn hóa và tín ngưỡng của ASEAN, khẳng định khối này là biểu tượng của sự tôn trọng quyền và phẩm giá của các dân tộc khác, cũng như sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo.

Theo bà Kartini, hợp tác giữa các nước ASEAN và Mỹ Latinh trong lĩnh vực kinh tế và chính trị phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Hai khu vực này đã thành lập những cơ chế hợp tác như Diễn đàn Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC) và Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN - Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR). ASEAN là bạn hàng thương mại lớn thứ năm hoặc thứ sáu của MERCOSUR.

Đại sứ Kartini cũng cho biết trong năm tới, Cộng đồng ASEAN sẽ được hình thành, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình phát triển toàn diện của khối, cho phép tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, trong khi vẫn gìn giữ những giá trị xã hội và văn hóa của các nước thành viên.

Đây là lần đầu tiên lễ kỷ niệm ngày thành lập ASEAN được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina. Tham dự buổi lễ có đại sứ và nhân viên các cơ quan đại diện các nước ASEAN cùng bạn bè Argentina. Những người tham dự buổi lễ đã được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ do các nghệ sỹ và phu nhân cán bộ ngoại giao của Việt Nam, Philippines và Indonesia trình bày.

Đến nay, năm nước thành viên ASEAN đã mở sứ quán tại Argentina, gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Năm 2013 trao đổi thương mại giữa Argentina và ASEAN tăng 17% so với năm trước đó, đạt gần 7,9 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Argentina đạt 5,6 tỷ USD, tăng 20%, và nhập khẩu đạt 2,3 tỷ USD, tăng 9%./.

(TTXVN/Vietnam+)