Tổng thống Bolivia Evo Morales và người đồng cấp Argentina Cristina Fernandez. (Nguồn: noticias.starmedia.com)

Ngày 15/7, trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina 2 ngày của Tổng thống Bolivia Evo Morales, hai nước đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác song phương nhằm củng cố quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, sau buổi hội đàm kín diễn ra tại Phủ Tổng thống, ông Morales và người đồng cấp chủ nhà Cristina Fernandez đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, y tế và di cư.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Argentina và Ngân hàng Liên minh Bolivia cũng ký thỏa thuận tín dụng nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Fernandez kêu gọi tăng cường trao đổi thương mại ở khu vực Nam Mỹ, đặc biệt là trong trao đổi lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân, cũng như trao đổi công nghệ.

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách phân chia lại của cải trong xã hội để giúp đỡ người nghèo và những người dễ bị tổn thương.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định quyết tâm làm thất bại bất cứ âm mưu đảo chính nào tại khu vực.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã khánh thành tượng đài nữ anh hùng Juana Azurduy, người đã giải phóng nhân dân Nam Mỹ khỏi ách đô hộ của thực dân Tây Ban Nha.

Tác phẩm nghệ thuật bằng đồng này cao 16m và nặng 25 tấn do nhà điêu khắc nổi tiếng người Argentina Andrés Zerneri thực hiện.

Bolivia có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Argentina trong lĩnh vực năng lượng. Tập đoàn dầu khí nhà nước Bolivia YPFB xuất khẩu khoảng 15 triệu m3 khí đốt sang Argentina mỗi ngày.

Ngoài ra, hai nước cũng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình, tập trung chủ yếu vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo nhân lực.

Là một trong những nước hàng đầu Mỹ Latinh về sản xuất điện hạt nhân và nằm trong danh sách 11 nước có khả năng sản xuất urani làm giàu, Argentina đã ký thỏa thuận hợp tác giúp Bolivia nghiên cứu và đào tạo nhân lực, sản xuất và sử dụng đồng vị phóng xạ trong y học và nông nghiệp, vận hành và bảo dưỡng các lò phản ứng và nhà máy điện hạt nhân cũng như việc xử lý rác thải./.