Ngoại trưởng Brazil Mauro Luiz Iecker Vieira (Ảnh: Flickr.com)

Ngày 14/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina của Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira, hai bên đã khẳng định cam kết thúc đẩy mọi cơ chế đối thoại nhằm tăng cường trao đổi hợp tác song phương.

Phát biểu với báo giới sau buổi hội đàm, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết hai nước đã thảo luận về những vấn đề cụ thể liên quan tới lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giao thông, nông nghiệp, cuộc chiến chống ma túy, quốc phòng và an ninh khu vực biên giới.

Cũng trong buổi hội đàm này, Argentina và Brazil đã thương thảo về một thỏa thuận trao đổi buôn bán xe hơi thay thế cho văn bản hiện tại sẽ hết hiệu lực vào tháng 7 tới.

Công nghiệp xe hơi là ngành bị thiệt hại nhiều nhất trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và là lĩnh vực nhạy cảm trong mối quan hệ giữa hai nước. Kim ngạch xuất nhập khẩu ô tô giữa hai nước trong năm ngoái chỉ đạt 23 tỷ USD, bằng một nửa so với năm 2011.

Liên quan tới vấn đề khu vực, ông Vieira cho biết hai nền kinh tế hàng đầu Mỹ Latinh sẽ ưu tiên phát triển hội nhập trong khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) mà cả hai nước đều là thành viên quan trọng.

Cùng ngày, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã tiếp ông Vieira. Tiếp đó, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Alfonso Prat-Gay cũng đã có buổi làm việc với Ngoại trưởng Brazil.

Tổng thống Macri đã chọn Brazil làm điểm đến đầu tiên ngay sau khi đắc cử nhằm thể hiện sự tin tưởng và thiện chí muốn tăng cường trao đổi hợp tác với quốc gia láng giềng.

Trong buổi hội đàm với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hồi đầu tháng 12 vừa qua, ông Macri nhận định Brazil và Argentina luôn bổ trợ cho nhau và cùng có chung thách thức, do vậy cần phối hợp chặt chẽ trong những dự án hợp tác song phương.

Brazil và Argentina là hai nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ và có chung 1.200km đường biên giới. Brazil là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Argentina.

Kim ngạch xuất khẩu của Argentina sang Brazil trong năm 2014 đạt 72 tỷ USD. Trong khi đó, Argentina là bạn hàng lớn nhất của Brazil ở Mỹ Latinh và thứ 3 thế giới chỉ sau Trung Quốc và Mỹ./.