Argentina va Chile tang cuong thuc day quan he song phuong hinh anh 1Tổng thống Chile Sebastian Pinera. (Nguồn: santiagotimes.cl)

Ngày 26/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina, Tổng thống Chile Sebastian Piñera đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Mauricio Macri nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Macri khẳng định trước những thách thức trong thời đại mới mà thế giới đang phải đối mặt, hội nhập sâu rộng là lựa chọn giúp các nước đẩy nhanh quá trình phát triển và đó cũng là mục tiêu của cả Argentina và Chile trong thời gian tới.

Nhà lãnh đạo Argentina đã nhấn mạnh cam kết chia sẻ nỗ lực với chính phủ mới của Chile nhằm đưa hai nước trở thành những quốc gia phát triển, không có đói nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong thập kỷ tới.

[Argentina đảm nhận vai trò nước Chủ tịch luân phiên G20]

Trong khi đó, Tổng thống Piñera cũng đánh giá cao mối quan hệ truyền thống với Argentina, khẳng định ông lựa chọn quốc gia láng giềng này là điểm đến đầu tiên trong nhiệm kỳ mới xuất phát từ mối quan hệ mật thiết và tương đồng với chính phủ của Tổng thống Macri.

Nhà lãnh đạo Chile kêu gọi hai bên cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại bằng những biện pháp cụ thể, qua đó tạo thêm nhiều việc làm và giảm thiểu tỷ lệ đói nghèo.

Tại cuộc gặp trên, hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí ký một loạt thỏa thuận mở cửa thương mại để giúp cho sự trao đổi hàng hóa, dịch vụ và đầu tư giữa hai nước được thuận lợi hơn, đồng thời kêu gọi thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) mà Argentina là thành viên và Liên minh Thái Bình Dương mà Chile là một trong những nước đứng đầu.

Ngoài ra, Tổng thống Argentina và người đồng cấp Chile cũng cam kết thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cùng nhau đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu, cũng như mở rộng phát triển các dự án vì môi trường ở khu vực biên giới giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)