Ngoại trưởng Argentina (phải) và người đồng cấp Chile. (Nguồn: mundo.sputniknews.com)

Ngày 18/1, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra và người đồng cấp Chile Heraldo Muñoz đã đánh giá tích cực mối quan hệ hiện nay giữa hai quốc gia và khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác song phương.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina nhấn mạnh theo tinh thần cuộc hội đàm giữa Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Tổng thống Chile Michelle Bachelet hồi đầu tháng 12 vừa qua tại Santiago, hai ngoại trưởng đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược trên mọi lĩnh vực.

Trong chuyến thăm Argentina lần này của ông Muñoz, Buenos Aires và Santiago nhất trí tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại, du lịch và đầu tư cũng như trong lĩnh vực năng lượng và cuộc chiến chống ma túy. Hai bên cũng xem xét khả năng thiết lập các khu chế xuất và công nghiệp chung, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân hai nước và đơn giản hóa thủ tục tại các cửa khẩu.

Argentina và Chile khẳng định sẽ thúc đẩy việc tăng cường trao đổi giữa Liên minh Thái Bình Dương mà Chile là thành viên, với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), mà Argentina tham gia.

Chile và Brazil là hai nước đầu tiên mà Tổng thống Macri tới thăm ngay sau khi đắc cử. Argentina và Chile có chung 5.150km đường biên giới, dài nhất Nam Mỹ. Hiện Argentina và Chile có kế hoạch xây dựng hai tuyến đường hầm xuyên dãy núi Andes nhằm tăng cường kết nối đường bộ và đường sắt giữa hai nước.

Từ năm 2005 tới nay, Chile là đối tác thương mại lớn thứ ba của Argentina sau Brazil và Trung Quốc./.